ทำไร่นาสวนผสม
โดย : นางมาลี ปาทะวงค์ วันที่ : 2017-04-24-15:02:20ที่อยู่ : 27 หมู่ที่ 3 ตำบลสามัคคี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมสมัยก่อนเราปลูกพืชอย่างเดียว ต่อมาได้ไปอบรมกับหน่วยงานต่างๆ มาปลูกพืชผสมผสานในที่สวนของตนเอง ทำให้มีผัก ผลไม้ที่หลากหลาย ไว้บริโภคและจำหน่าย ทำให้ครัวเรือนมีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
ปลูกพืชผสมผสาน เพื่อลดความเสี่ยงจากศัตรูพืช และสามารถได้ผลผลิตจำนวนมาก หลากหลายชนิด ทำให้มีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธุ์พืชผัก/ ผลไม้
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์เตรียมแปลงผัก จอบ เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมดิน
• ขุดดินหรือไถตากทิ้งไว้ 7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อโรคและกำจัดวัชพืช ขนาดแปลงเพาะ กว้าง 1 ม.- ยาว 1.5 -2 ม.
• ปรับสภาพดินด้วยปูนขาว
การเตรียมเมล็ดพันธุ์
• เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ที่เราต้องการควรเลือกซื้อตราที่เชื่อถือได้ เช่น ตราศรแดง
• นำเมล็ดพันธุ์ที่ซื้อมาไปเพาะในแปลงเพาะที่เตรียมไว้กรณีเป็นผักคะน้าหรือผักกาด
การปลูก
• นำเมล็ดที่เตรียมไว้นำไปหยอดหลุมๆละ 2-3 เมล็ดถ้าเป็นถั่วฝักยาวใช้ระหว่างต้น 40 ซม. ระหว่างแถว 80 ซม. คะน้า ผักกาด ใช้ระหว่างต้น - แถว 15 ซม.
• ก่อนปลูกควรใช้ปุ๋ยหมักผสมดินในแปลงปลูก
• เมื่อปลูกเสร็จใช้ฟางข้าวคุมแปลงปลูก
การดูแลรักษา
• ใช้น้ำหมักชีวภาพจากการหมักที่ใช้เชื้อ พด.2 ในอัตรา 2-3 ซ้อนต่อน้ำ 10 ลิตร พ่นทุกๆ 7 วัน
• การกำจัดวัชพืชใช้วิธีการถอน
การเก็บเกี่ยว
• เก็บตามอายุของผัก ถั่วฝักยาว ประมาณ 45-60 วัน, คะน้า 45-55 วัน, ผักกาด 30-35 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ปัจจุบันผักที่เราซื้อจากท้องตลาดมารับประทาน ส่วนมากแล้วจะเป็นผักที่ปลูกโดยใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์และยาฆ่าแมลงแทบทั้งนั้น ฉะนั้นผักเหล่านี้จึงเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมากถ้านำมารับประทานโดยไม่มีการล้างทำความสะอาดอย่างดี