ขนมกล้วยฉาบ
โดย : นางจำเนียร ศรีสัตย์ วันที่ : 2017-04-20-14:25:12ที่อยู่ : เลขที่ 34 บ้านโนนรัง หมู่ที่ 4 ตำบลเจ้าท่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านโนนรัง หมู่ที่ 4 ตำบลเจ้าท่า ได้ผลิตกล้วยฉาบขึ้นมาเพื่อเป็นอาชีพเสริมหลังจากฤดูทำนาปกติแล้ว เนื่องจากรับประทานสุกไม่ทัน ซึ่งระยะแรกๆได้นำกล้วยที่ปลูกเอาไว้ตามหัวไร่-ปลายนา/ตามสวน มาทำ ต่อมาเห็นว่าการทำกลัวยฉาบสามารถขายได้ ทำง่าย และมีตลาดรองรับ จึงได้ขยายออกทำลักษณะของกลุ่ม คือ รวมปลูก /ผลิต/จำหน่าย ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นต่อเดือนประมาณ 3,000-5,000 บาท/เดือน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้ประชาชนมีรายได้เพิ่ม ความเป็นอยู่ดีขึ้น
2.ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
3. เพื่อให้เกิดความรักความสามัคคีของคนในชุมชน
4. รักษาภูมิปัญญาชาวบ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วยดิบ
2. น้ำมันพืช
3. น้ำตาลทราย
4. น้ำ
5. เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. หม้อ
3. ทัพพี
4. ขวดโหล
มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้
3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
6. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า
ข้อพึงระวัง ->
-