การทำเชื้อไตรโคเดอร์ม่า
โดย : นายจันทร์ สีอุดม วันที่ : 2017-04-17-13:41:23ที่อยู่ : 29 ม.13 ต.สงเปลือย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
ป้องกันและควบคุมเชื้อโรคจากพืช
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์
· หัวเชื้อราไตรโคเดอร์มา (ผงแห้ง)
· ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 9 x 14 นิ้ว
· ปลายข้าวหรือข้าวเจ้าชนิดแข็ง
· ยางวง แอลกอฮอล์ เข็มหมุด เทียนไข
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อ
1. หุงข้าวโดยใช้ข้าว 3 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วน
2. ตักข้าวสุกขณะยังร้อน เพื่อช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์จากอากาศที่อาจปนเปื้อนในถุงข้าว บรรจุถุงพลาสติกประมาณ 250 กรัมต่อถุง
3. ทำให้ข้าวกระจาย กดถุงให้แบน รีดอากาศออกจากถุงเพื่อไม่ให้เกิดหยดน้ำ รอให้ข้าวอุ่นหรือเกือบเย็นจึงนำไปใส่หัวเชื้อ
การใส่เชื้อราไตรโคเดอร์มา
1. ใส่เชื้อประมาณ 1 – 1.5 กรัมต่อถุง (ควรทำบริเวณที่ไม่มีลมพัดผ่านเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ในอากาศ)
2. เขย่าหือบีบข้าวเบาๆเพื่อให้เชื้อกระจายได้ทั่วถุง
3. รวบถุงให้พอง แล้วรัดปากถุงให้แน่น ใช้เข็มแทงรอบๆปากถุง 30 – 40 รู (ก่อนแทงล้างเข็มด้วยแอลกอฮอ และลนเทียนจนร้อนแดงเพื่อฆ่าเชื้อ)
4. กดข้าวในถุงให้แผ่กระจายแบนราบ
5. ดึงบริเวณกลางถุงขึ้น เพื่อไม่ให้พลาสติกแนบติดกับข้าวและมีอากาศเข้าไปในถุงข้าวอย่างงเพียงพอ
6. วางถุงเชื้อให้ปลอดจากมด ไร และสัตว์อื่นๆ วางไว้ในห้องที่มีอากาศถ่ายเท ไม่ถูกแสงแดด แต่ได้รับแสงสว่าง วันละ 6 – 10 ชั่วโมง หากแสงไม่พอใช้แสงจากหลอดไฟนีออนช่วยได้ บ่มเชื้อประมาณ 2 วัน
7. เมื่อครบกำหนด บีบขย้ำข้าวก้อนที่มีเส้นใยของเชื้อราไตรโคเดอร์มาให้แตกแล้ววางถุงอากาศเข้าอีกครั้งแล้วบ่มในสภาพเดิมต่ออีก 4 – 5 วัน(อย่าลืมดึงถุงให้โป่ง)(เชื้อสดที่มีสีเขียว ควรนำไปใช้ได้ทันที ถ้าจะเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาให้ใส่ถุงพลาสติกอีกชั้นก่อนเก็บ เก็บได้ไม่เกิน 1 เดือน เมื่อเปิดถุงต้องใช้ให้หมด)
วิธีการใช้
1. คลุกเมล็ดเชื้อไตรโคเดอร์มาสด 1 - 2 ช้อนแกงต่อเมล็ด 1 กิโลกรัม
2. หว่านหรือผสมดิน ใช้ไตรโคเดอร์มาสด : ละเอียด : ปุ๋ยหมัก ในอัตราส่วน 1: 4: 100 โดยนำหนักอัตราใช้ 50 – 100 กรัมต่อตารางเมตร
3. ฉีดพ่น ใช้เชื้อไตรโดเดอร์มา 1 กิโลกรัม ผสมน้ำ 200 ลิตร พ่นลงดิน 20 ลิตร/100 ตารางเมตร
ประโยชน์
ป้องกันและรักษาโรครากเน่า (เชื้อราไฟทอฟธอรา) โรคเน่าระคับดิน โรคกล้าเน่ายุบ (เชื้อราพีเทียมและไรซ็อดโทเนีย) โรคโคนเน่าและกล้าไหม้ (เชื้อราสเคลอโรเทียม) โรคเหี่ยว (เชื้อราฟิวซาเรียม) ใช้ได้กบพืชทุกชนิด เช่น ส้ม ทุเรียน ผัก พริก มะเขือเทศ แตงโมและแตงต่างๆ ไม้ดอก เป็นต้น
ข้อพึงระวัง ->