ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นายบรรจง บุญใหญ่ วันที่ : 2017-04-25-10:27:27

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 62 หมู่ที่ 5 ตำบลเหล่าอ้อย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ระยะการประกอบอาชีพค้าขายทำมาเป็นเวลา 20 ปี ตอนแรกก็ทำแค่เพียง 1-2 กิโล ปรากฎว่าเป็นที่นิยมของคนในชุมชน ต่อมาก็เริ่มเพิ่มจำนวนของการทำปลาส้มขึ้นไปเรื่อยๆ และต่อมาก็ได้ทำนำออกมาขายที่ตลาดสดร่องคำจนถึงปัจจุบัน ปัจจุบันลูกค้าประจำมารับไปขายทำให้ปลาส้มของนายบรรจงเป็นที่นิยมของชาวตลาดร่องคำ

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริม รายได้ 1,000-2,000 /วัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาจีนสด เกลือ กระเทียม น้ำซาวข้าว

อุปกรณ์ ->

กะละมัง ล้างปลา มีด เขียง ถุงบรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ปริมาณปลาที่นำมาทำ 2 1/2 กก. 2.กระเทียม 3.เกลือ 4.ข้าวเหนีวนึ่งสุก                                   1.นำปลามาขอดเกล็ด                2.ล้างด้วยน้ำสะอาด 3 ครั้ง         3.แช่น้ำซาวข้าวไว้ 5 นาที           4.นำปลาขึ้นมาพักไว้ ให้นำออกจนหมด                                 5.นำปลาที่พักไว้ใส่เครื่องปรุง       6.คลุกให้เข้ากันประมาณ 20-30 นาที

ข้อพึงระวัง ->

- สะอาด ปลอดภัย อร่อย สด                            - อุปกรณ์ในการทำปลาส้มต้องทำความสะอาดให้สม่ำเสมอ                  - ล้างทำความสะอาดก่อนทำและหลังทำ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา