การทำปลาส้ม
โดย : นายบรรจง บุญใหญ่ วันที่ : 2017-04-25-10:27:27ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 62 หมู่ที่ 5 ตำบลเหล่าอ้อย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ระยะการประกอบอาชีพค้าขายทำมาเป็นเวลา 20 ปี ตอนแรกก็ทำแค่เพียง 1-2 กิโล ปรากฎว่าเป็นที่นิยมของคนในชุมชน ต่อมาก็เริ่มเพิ่มจำนวนของการทำปลาส้มขึ้นไปเรื่อยๆ และต่อมาก็ได้ทำนำออกมาขายที่ตลาดสดร่องคำจนถึงปัจจุบัน ปัจจุบันลูกค้าประจำมารับไปขายทำให้ปลาส้มของนายบรรจงเป็นที่นิยมของชาวตลาดร่องคำ
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริม รายได้ 1,000-2,000 /วัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาจีนสด เกลือ กระเทียม น้ำซาวข้าว
อุปกรณ์ ->
กะละมัง ล้างปลา มีด เขียง ถุงบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ปริมาณปลาที่นำมาทำ 2 1/2 กก. 2.กระเทียม 3.เกลือ 4.ข้าวเหนีวนึ่งสุก 1.นำปลามาขอดเกล็ด 2.ล้างด้วยน้ำสะอาด 3 ครั้ง 3.แช่น้ำซาวข้าวไว้ 5 นาที 4.นำปลาขึ้นมาพักไว้ ให้นำออกจนหมด 5.นำปลาที่พักไว้ใส่เครื่องปรุง 6.คลุกให้เข้ากันประมาณ 20-30 นาที
ข้อพึงระวัง ->
- สะอาด ปลอดภัย อร่อย สด - อุปกรณ์ในการทำปลาส้มต้องทำความสะอาดให้สม่ำเสมอ - ล้างทำความสะอาดก่อนทำและหลังทำ