ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมไทย

โดย : นางจันตรี บุษรา วันที่ : 2017-04-25-09:49:19

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 27 หมู่ที่ 2 ตำบลเหล่าอ้อย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ระยะการประกอบอาชีพค้าขายขนมทำมาเป็นเวลา 8 ปี ตอนแรกก็ทำแค่เพียงแค่ 1-2 กิโล ปรากฎว่าขายได้ดี แต่ก็ไม่พอลูกค้า ต่อมาก็เริ่มเพิ่มจำนวนแป้งขึ้นเรื่อยๆ ไปตามส่วน แต่ก็ปรากฎว่าขายหมด ตอนนี้ลูกค้าก็เริ่มมากขึ้น ก็ยอมรับว่าอาชีพค้าขายขนมเป็นอาชีพที่มั่นคง มีรายได้เสริมจากการทำนา เลี้ยงชีพจนประสบความสำเร็จจนวันนี้

วัตถุประสงค์ ->

ทำขนมขายเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้ง 5 กล. ผงฟู 1 ห่อ ไข่ไก่ 5 ฟอง กะทิ 1 กล.กับ 1/2              2.สีผสมใบเตยและใบเตยสด น้ำ 1 ส่วน น้ำตาล 3 กล.ครึ่ง              

อุปกรณ์ ->

ชามสำหรับกวนส่วนผสมให้เข้ากัน

แผ่นพิมพ์ขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.แป้ง 5 กล. ผงฟู 1 ห่อ ไข่ไก่ 5 ฟอง กะทิ 1 กล.กับ 1/2              2.สีผสมใบเตยและใบเตยสด น้ำ 1 ส่วน น้ำตาล 3 กล.ครึ่ง              

วิธีการผสม                            

-ผสมแป้งให้เข้ากันกับน้ำ 1 ส่วน ตีแป้งให้เข้ากันกับน้ำตาล            

-นำไข่ไก่มาตีลง 5 ฟอง              

-จากนั้นนำเอากะทิมาเทผสมลงให้เข้ากันแล้วนำน้ำใบเตยสดมาผสมลงตามแป้งจากนั้นก็นำแป้งเทลงใส่กาแล้วนำไปหยดลงพิมพ์พอได้ที่ก็จิ้มลงในถาดแล้วนำส่งบรรจุ 8 ชิ้น 10 บาท

ข้อพึงระวัง ->

สัดส่วนการผสมที่พอเหมาะ รสชาดพอดีอร่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา