เกษตรปลอดสาร
โดย : นายไพบูลย์ คุ้มศรีไวย์ วันที่ : 2017-04-18-15:56:57ที่อยู่ : 41 หมู่ที่ 8 ตำบลร่องคำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักปลอดสาร คือ ผักที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี เช่น ไม่ใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และไม่ใช้ยากำจัดวัชพืช บางทีก็เรียกว่าผักอินทรีย์หรือปลูกผักแบบธรรมชาติ
วัตถุประสงค์ ->
การปลูกผักปลอดสารเพื่อลดต้นทุนการผลิต ปลอดภัยกับสุขภาพร่างกาย ทำให้ลดรายจ่าย มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ผัก ปุ๋ยอินทรีย์ น้ำหมักชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
กระถางปลูก ถังพลาสติกปิดฝาสำหรับทำน้ำหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมดิน
• ขุดดินหรือไถตากทิ้งไว้ 7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อโรคและกำจัดวัชพืช ขนาดแปลงเพาะ กว้าง 1 ม.- ยาว 1.5 -2 ม.
• ปรับสภาพดินด้วยปูนขาว
การเตรียมเมล็ดพันธุ์
• เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ที่เราต้องการควรเลือกซื้อตราที่เชื่อถือได้ เช่น ตราศรแดง
• นำเมล็ดพันธุ์ที่ซื้อมาไปเพาะในแปลงเพาะที่เตรียมไว้กรณีเป็นผักคะน้าหรือผักกาด
การปลูก
• นำเมล็ดที่เตรียมไว้นำไปหยอดหลุมๆละ 2-3 เมล็ดถ้าเป็นถั่วฝักยาวใช้ระหว่างต้น 40 ซม. ระหว่างแถว 80 ซม. คะน้า ผักกาด ใช้ระหว่างต้น - แถว 15 ซม.
• ก่อนปลูกควรใช้ปุ๋ยหมักผสมดินในแปลงปลูก
• เมื่อปลูกเสร็จใช้ฟางข้าวคุมแปลงปลูก
ข้อพึงระวัง ->
• ใช้น้ำหมักชีวภาพจากการหมักที่ใช้เชื้อ พด.2 ในอัตรา 2-3 ซ้อนต่อน้ำ 10 ลิตร พ่นทุกๆ 7 วัน
• การกำจัดวัชพืชใช้วิธีการถอน