ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้าบอง

โดย : นางนิภาพร สำราญภูมิ วันที่ : 2017-03-09-10:04:26

ที่อยู่ : 48 ม.11 ต.เหนือ อ.เมืองกาฬสินธ์ุ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมทีการทำปลาร้าบองเป็นการทำกินภายในครัวเรือนเท่านั้น มีญาติที่ไปทำงานต่างจังหวัดกลับมาบ้าน จึงได้ทำปลาร้าบองให้รับประทานกับผักที่มีอยู่ในสวนครัวข้างบ้าน ทุกคนจึงมีความเห็นตรงกันว่าอร่อยจึงขอซื้อกลับไปด้วยจึงมีแนวคิดว่าจะก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้นจึงได้ทำเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างอาชีพ

2. มีรายได้เพิ่มขึ้น

3. ได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย

4. เพื่อใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์สูงสุด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาร้าที่มีอายุเกินกว่า 6 เดือน

2. หอมแดง

3. กระเทียม

4. ข่าแก่

5. พริกแดงแห้ง

6. ใบมะกรูด

7. ผงชูรส

อุปกรณ์ ->

1. ครก

2. ไม้ตีพริก

3. เครื่องปั่นไฟฟ้า

4. กระทะ

5. หม้อ

6. กระปุก

7. เตาแก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลาร้าไปบดแล้วทำให้สุก

2. นำพริกแดงไปคั่วให้สุกและบดให้ละเอียด นำใบมะกรูดหั่นให้ฝอยไปคั่วให้หอม นำข่าแก่, กระเทียม, หอมแดง ไปเผาให้หอม แล้วปลอกเปลือกออก แล้วนำไป โคกให้ละเอียด

3. นำปลาร้าที่ต้มสุกแล้ว มาโคกใส่กับข่าที่โคกละเอียดแล้วนำหอมกระเทียมที่โคกละเอียดแล้วมาใส่รวมกัน คลุกให้ทั่ว และโคกต่อนำพริกที่บดแล้วมาใส่ชิมรสชาด ปรุงด้วยผงชูรส ใส่ใบมะกรูดคลุกให้ทั่วเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

ข้อพึงระวัง ->

ควรใช้ปลาร้าที่มีอายุเกินกว่า 6 เดือน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา