การทำปลาร้าบอง
โดย : นางนิภาพร สำราญภูมิ วันที่ : 2017-03-09-10:04:26ที่อยู่ : 48 ม.11 ต.เหนือ อ.เมืองกาฬสินธ์ุ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมทีการทำปลาร้าบองเป็นการทำกินภายในครัวเรือนเท่านั้น มีญาติที่ไปทำงานต่างจังหวัดกลับมาบ้าน จึงได้ทำปลาร้าบองให้รับประทานกับผักที่มีอยู่ในสวนครัวข้างบ้าน ทุกคนจึงมีความเห็นตรงกันว่าอร่อยจึงขอซื้อกลับไปด้วยจึงมีแนวคิดว่าจะก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้นจึงได้ทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพ
2. มีรายได้เพิ่มขึ้น
3. ได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย
4. เพื่อใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์สูงสุด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาร้าที่มีอายุเกินกว่า 6 เดือน
2. หอมแดง
3. กระเทียม
4. ข่าแก่
5. พริกแดงแห้ง
6. ใบมะกรูด
7. ผงชูรส
อุปกรณ์ ->
1. ครก
2. ไม้ตีพริก
3. เครื่องปั่นไฟฟ้า
4. กระทะ
5. หม้อ
6. กระปุก
7. เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาร้าไปบดแล้วทำให้สุก
2. นำพริกแดงไปคั่วให้สุกและบดให้ละเอียด นำใบมะกรูดหั่นให้ฝอยไปคั่วให้หอม นำข่าแก่, กระเทียม, หอมแดง ไปเผาให้หอม แล้วปลอกเปลือกออก แล้วนำไป โคกให้ละเอียด
3. นำปลาร้าที่ต้มสุกแล้ว มาโคกใส่กับข่าที่โคกละเอียดแล้วนำหอมกระเทียมที่โคกละเอียดแล้วมาใส่รวมกัน คลุกให้ทั่ว และโคกต่อนำพริกที่บดแล้วมาใส่ชิมรสชาด ปรุงด้วยผงชูรส ใส่ใบมะกรูดคลุกให้ทั่วเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้ปลาร้าที่มีอายุเกินกว่า 6 เดือน