ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย

โดย : นางบัวไข สายโรจน์ วันที่ : 2017-03-23-11:20:01

ที่อยู่ : 189 หมู่ที่ 13 ตำบลร่องคำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมเป็นภูมิปัญญาที่พ่อแม่ถ่ายทอดสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน แต่เดิมทำข้าวต้มมัดและขนมเทียนรับประทานในครัวเรือนและในงานบุญประเพณี  ต่อมาได้พัฒนาทำจำนวนมากขึ้นเพื่อจำหน่าย และทำให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อรับประทานในครัวเรือนและในงานบุญประเพณี  ต่อมาได้พัฒนาทำจำนวนมากขึ้นเพื่อจำหน่าย และทำให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มะพร้าว  น้ำตาล  เกลือ กล้วย ข้าว   

อุปกรณ์ ->

กระทะ หม้อ  มีด  กรรไกร 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ข้าวเหนียวแช่น้ำไว้ ประมาณ 2-3 ชม.
2.ตั้งกระทะสำหรับกวนข้าวเหนียวเทหางกะทิทั้งหมดลงไป ใส่ข้าวเหนียว เกลือ และน้ำตาลประมาณ 1 ใน 3 ลงไปค่อยๆ กวนระวังอย่าให้ไหม้นะค่ะ
3.กวนจนเริ่มแห้งค่อยๆใส่หัวกะทิลงไปและน้ำตาลทรายที่เหลือ กวนจนเม็ดข้าวเหนียวเริ่มบาน แต่ตรงกลางข้างในยังเป็นไตอยู่ ยกลงพักให้เย็น
4.ตักข้าวเหนียวประมาณ 1 ½ ชต.เกลี่ยใส่ในใบตองที่ตัดเตรียมไว้สำหรับห่อ วางกล้วยลงไปตรงกลาง จากนั้นนำข้าวเหนียวมาห่อปิดกล้วยไว้ วางถั่วดำต้มลงไป
5.จัดการห่อข้าวต้มมัด แล้วนำข้าวต้มมัดสองอันมาประกบเข้าด้วยกัน มัดด้วยตอก 2 เปลาะ
6.นึ่งให้สุกประมาณ 1 ½ ชม.

ข้อพึงระวัง ->

ควรมีการเรียนรู้เพิ่มเติม 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา