การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางสาวกมลวรรณ ตาสาโรจน์ วันที่ : 2017-03-09-09:58:51ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 69/1 หมู่ 1 ตำบลหมูม่น อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ 46150
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อปี พ.ศ. 2553 ได้เรียนรู้จากทำกล้วยฉาบจากอินเตอร์เน็ต และได้ปรับปรุง พัฒนาการทำกล้วยฉาบเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ ใช้กล้วยให้เกิดประโยชน์หลายอย่าง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำหว้า
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. น้ำมันพืช
3. เนย
4. กะทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ (โดยใช้กล้วยดิบที่แก่แต่ยังไม่สุก)
2. ปลอกกล้วยแช่น้ำเกลือหรือน้ำส้มสายชูก็ได้(อัตราส่วนน้ำเปล่า 2 ลิตรต่อน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ) แช่ไว้ประมาณ 15 นาที
3. นำกล้วยมาฝานเพื่อจะได้ทอด
4. ทอดโดยตั้งน้ำมันให้ร้อน จนกล้วยฟูขึ้นมา
5. ตักกล้วยขึ้นมาพักให้น้ำมันสะเด็ดโดยใช้กระดาษหนังสือพิมพ์หรือกระดาษซับน้ำรองไว้
6. จัดเตรียมน้ำเชื่อมเพื่อจะอบเนย
7. ดำเนินการอบเนย
8. ตั้งน้ำมันให้ร้อยโดยใช้ไฟปานกลาง
9. นำกล้วยที่ทอดเสร็จแล้วมาคลุกกับน้ำเชื่อม ทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 นาที เพื่อให้น้ำเชื่อซึมเข้าเนื้อกล้วย
10. นำไปทอดอีกครั้งในกระทะที่ร้อนพร้อมกับใส่เนยลงไปด้วย
11. ดูว่ากล้วยฟูขึ้นมาก็ตักขึ้นมาพักน้ำมันไว้
12. เมื่อเย็นลงก็บรรจุหีบห่อ
ข้อพึงระวัง ->
ใช้กล้วยที่แก่พอดีไม่สุก