ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางสาวกมลวรรณ ตาสาโรจน์ วันที่ : 2017-03-09-09:58:51

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 69/1 หมู่ 1 ตำบลหมูม่น อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ 46150

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เมื่อปี  พ.ศ.  2553  ได้เรียนรู้จากทำกล้วยฉาบจากอินเตอร์เน็ต  และได้ปรับปรุง  พัฒนาการทำกล้วยฉาบเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้  ใช้กล้วยให้เกิดประโยชน์หลายอย่าง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำหว้า

อุปกรณ์ ->

1.  มีด

2.  น้ำมันพืช

3.  เนย

4.  กะทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  เตรียมอุปกรณ์ต่าง  ๆ  (โดยใช้กล้วยดิบที่แก่แต่ยังไม่สุก)

                   2.  ปลอกกล้วยแช่น้ำเกลือหรือน้ำส้มสายชูก็ได้(อัตราส่วนน้ำเปล่า  2  ลิตรต่อน้ำส้มสายชู  2  ช้อนโต๊ะ)  แช่ไว้ประมาณ  15  นาที

                   3.  นำกล้วยมาฝานเพื่อจะได้ทอด

                   4.  ทอดโดยตั้งน้ำมันให้ร้อน  จนกล้วยฟูขึ้นมา

                   5.  ตักกล้วยขึ้นมาพักให้น้ำมันสะเด็ดโดยใช้กระดาษหนังสือพิมพ์หรือกระดาษซับน้ำรองไว้

                   6.  จัดเตรียมน้ำเชื่อมเพื่อจะอบเนย

                   7.  ดำเนินการอบเนย

                   8.  ตั้งน้ำมันให้ร้อยโดยใช้ไฟปานกลาง

                   9.  นำกล้วยที่ทอดเสร็จแล้วมาคลุกกับน้ำเชื่อม  ทิ้งไว้ประมาณ  10  -  15  นาที  เพื่อให้น้ำเชื่อซึมเข้าเนื้อกล้วย

                   10.  นำไปทอดอีกครั้งในกระทะที่ร้อนพร้อมกับใส่เนยลงไปด้วย

                   11.  ดูว่ากล้วยฟูขึ้นมาก็ตักขึ้นมาพักน้ำมันไว้

                   12.  เมื่อเย็นลงก็บรรจุหีบห่อ 

ข้อพึงระวัง ->

ใช้กล้วยที่แก่พอดีไม่สุก

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา