โดย :
ยุทธภูมิ นามวงศ์
2018-02-07-14:14:49
image1

เมื่อวันอังคารที่ 4 เมย.2560 ผมพร้อมด้วยนักศึกษาฝึกงาน ได้รับเชิญจากพ่อสุ่ม  คำมี ปราชญ์สัมมาชีพ  บ.สันดอนแก้ว ต.เจริญราษฎร์ อ.แม่ใจ  ว่าขณะนี้ผลผลิตองุ่นในสวนของพ่อใกล้จะสุกงอมเต็มที่แล้ว  มาเยี่ยมชมกันหน่อย

พ่อสุ่มปลูกองุ่นมา 1 ปี กว่า จำนวน 12 ต้น  เก็บได้แล้วมาสามรอบแล้ว  สร้างรายได้งาม งวดละ  34,000 บาท  พ่อสุ่มให้เหตุผลที่องุ่นงอกงาม  เต็มเม็ดเต็มหน่วยก็เพราะว่า  พ่อสุ่มใช้ปุ๋ยดินฮิวมัสของพ่อนั่นเอง..พวกเราก็เชื่อในทันทีเพราะองุ่นพวงงาม ๆ นั้น  แน่นแข็งปึก  เป็นหลักฐานที่พิสูจน์ได้

ต่อมาพวกเราได้เยี่ยมชมการปลูกสะระแหน่ โดยวิธีไฮโดรโปนิค แบบปลูกไม่ใช้ดิน แต่ใช้น้ำแทน  ก็สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวพ่ออีกเช่นกัน  และขณะนี้พ่อสุ่มก็ได้รับคำสั่งให้ทำโครงผักไฮโดรโปนิค  พร้อมประกอบให้  ส่งถึงที่  ราคาก็ชุดละ 4,000 บาทครับ

บนพื้นที่ไร่สตรอเบอรรี่ของพ่อก็เก็บเกี่ยวผลขายหลายเดือนมาแล้ว  แต่ขณะนี้ก็ยังออกผลให้เก็บอได้อย่างไม่มีวันหมด  วันนี้พวกเราตื่นเต้น เก้บไป  หยิบใส่ปากไปด้วย  กรอบ  หวาน อร่อย และปลอดสารพิษ คือพวกเราทานไม่ไม่ต้องล้างเลย..ลืมล้าง

นอกจากนั้นพ่อสุ่มยังปลูกพืชปักสวนครัวอีกหลายอย่าง เช่น มะนาว  กล้วยหอม  เลี้ยงปลา ปลูกชะอม  ปลูกต้นเงาะ ฯลฯ

และก่อนกลับ..พวกเรายังได้ทานอาหารเย็นกับคุณพ่อสุ่ม และคุณแม่ลี อย่างอร่อยด้วย เพราะเมนูวันนี้ก็คือ..แกงปลาไหลตัวเขื่อง และต้มปลา แซป ๆ  อิ่มไปตาม ๆ กัน

ขอขอบคุณครับ..หลังเที่ยวสงกรานต์ รับปากท่านทั้งสองว่า  จะหวนกลับมาชิมองุ่นจากต้นให้ได้..ขอขอบคุณสุ่ม  คำมี ปราชญ์สัมมาชีพต้นแบบดีเด่นคนนี้..ติดต่อคุยกับพ่อสุ่ม  คำมีื ได้ที่ โทร.โทร.0987481608

image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพะเยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา