ข้าวกล้องงอกพร้อมชง
โดย : นางอังคณา แสนยำ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-02-09:08:52ที่อยู่ : บ้านหัวดง หมู่ 10 ต.เค็งใหญ่ อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นผู้นำชุมชน โดยมีแนวคิดในการพัฒนาชุมชนให้มีงานอาชีพ รายได้มากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
“ข้าวกล้องงอกผงรสงาดำ” นั้น เริ่มจากนำข้าวกล้องงอกไปคั่วไฟให้สุกหอม แล้วนำไป ปั่น ซึ่งถ้าทำข้าวกล้องงอกผงที่ผสมธัญพืช จะมีสัดส่วนของส่วนผสม คือ ข้าวกล้องงอกอบแห้งประมาณ 6 กรัม, ถั่วเหลืองอบแห้งประมาณ 2 กรัม, ลูกเดือยอบแห้งประมาณ 1 กรัม, นมผงประมาณ 3 กรัม ครีมเทียมประมาณ 5 กรัม และน้ำตาลประมาณ 8 กรัม โดยนำมาผสมปั่นรวมกันก็จะได้ข้าวกล้องงอกผสมธัญพืช ขนาดความจุซองละ ประมาณ 25 กรัม โดยเมื่อจะรับประทานก็เพียงฉีกซองออก จากนั้นเทลงผสมน้ำร้อน 1 แก้ว หรือประมาณ 150 มิลลิลิตร คนให้เข้ากันก็พร้อมดื่มได้ทันที...ซึ่งนี่ก็เป็นอีก “การแปรรูป” ที่น่าสนใจ เพื่อใช้เป็น “ช่องทางทำกิน” เสริมรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขยัน หมั่นฝึกทักษะในการทำให้ผลิตภัณฑ์แตกต่างจากกลุ่มอื่น
อุปกรณ์ ->
การคั่วข้าวควรใช้ไฟอ่อน ๆ ต้องคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ข้าวไหม้จนเกินไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
แปรรูปอาหาร” เป็นอีก “ช่องทางทำกิน” ที่ใช้ทำเป็นอาชีพได้ อย่างเช่น “ข้าวกล้องงอกผง” ที่ทาง “ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน " รวมตัวกันทำ เพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์นี้ ที่สามารถสร้างอาชีพ-สร้างรายได้
ข้อพึงระวัง ->