การทำไข่เค็มสมุนไพร
โดย : นายภานุมาศ สุวรรณทิพย์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-16-09:57:51ที่อยู่ : 242/3 หมู่ 8 ตำบลบางขุนไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่เค็ม เป็นผลิตภัณฑ์จากไข่ที่เกิดจากการถนอมอาหารโดยใช้เกลือเพื่อให้ไข่เก็บไว้ได้นานมีรสเค็ม และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับไข่ด้วย สามารถทำได้กับไข่ทุกชนิด ไม่ว่าไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา แต่นิยมนำไข่เป็ดมาทำมากกว่าเนื่องจากให้ไข่แดงมาก สีไข่สวยงาม น่ารับประทาน และเปลือกไข่หนากว่าไข่ชนิดอื่นทำให้เกลือซึมเข้าด้านในอย่างช้าๆ ไข่เค็มถือเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันมาก เนื่องจากทำง่าย และนำมาประกอบอาหารง่ายได้หลายอย่าง เช่น ทำอาหารคาว หวาน ทำไส้ขนม เป็นต้น ไข่เค็มรสต้มยำ เป็นการนำสมุนไพรไทยมาทำให้ไข่เค็มมีรสชาติอร่อยมีกลิ่นของสมุนไพรทำให้เจริญอาหาร เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านจึงได้ลงมติจะฝึกอาชีพเสริมด้านการแปรรูปอาหาร ได้แก่ การทำไข่เค็ม สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้
วัตถุประสงค์ ->
มีการประชุมเพื่อหาอาชีพที่กลุ่มเป้าหมายจำนวน 20 คนสนใจและก็เริ่มดำเนินการจัดฝึกอาชีพตามโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน โดยได้รับงบประมาณจากกรมการพัฒนาชุมชน และมีปราชญ์เป็นผู้ดำเนินการฝึกอบรม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มีการมุ่งมั่นและพัฒนาตนเองสม่ำเสมอ
2. ยอมรับฟังความคิดเห็นผู้อื่นเพื่อนำมาปรับปรุง
อุปกรณ์ ->
1. ไข่เป็ดควรล้างเปลือกให้สะอาด
2. ถ้าไข่เป็ดมีรอยแตกไม่ควรนำมาใช้จะทำให้เสีย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->