เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำพริกแกง

โดย : นางอรุณี เย็นฉ่ำ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-20-11:24:49

ที่อยู่ : 128 หมู่ที่ 5 ต.สองพี่น้อง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางอรุณี  เย็นฉ่ำ เป็นเกษตรกรซึ่งมีความรู้ด้านการทำพริกแกง ได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต และการศึกษาหาความรู้ที่ไม่หยุดนิ่งลองผิดลองถูกจนปัจจุบันสามารถทำพริกแกงได้ดีและเมื่อกรมการพัฒนาชุมชนได้มีการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้านก็ได้รับคัดเลือกเป็นทีมวิทยากรของหมู่บ้านในการให้ความรู้กับชาวบ้าน อีก 20 คน เพื่อที่ชาวบ้านจะได้นำความรู้กลับไปปฏิบัติในการประกอบอาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

1. เข้าฝึกอบรมเพื่อฝึกเป็น “วิทยากรสัมมาชีพชุมชน” ที่ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี

2. นำความรู้ที่ได้จากการฝึกอบรม มาขยายผลให้ปราชญ์ในหมู่บ้านอีก 4 คน โดยผู้นำสัมมาชีพ

3. ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชน 1 คน ต่อ ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน 4 ครัวเรือน

4. ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูลความต้องการอาชีพจากแบบความต้องการฝึกอาชีพของคนในชุมชนที่ได้สำรวจไว้

5. ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านลงพื้นที่เยี่ยมเยียนครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน โดยวิทยากรสัมมาชีพชุมชน 1 คน ต่อ 4 ครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพ ให้ความรู้เรื่องสัมมาชีพชุมชน อธิบายความสำคัญของการสร้างสัมมาชีพชุมชน

6. ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านดูแลการฝึกปฏิบัติอาชีพ ณ บ้านครัวเรือนที่ต้องการฝึกอาชีพคนละ 4 ครัวเรือน

7. ผู้แทนครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน ดำเนินการฝึกปฏิบัติอาชีพ ณ บ้านของตนเอง โดยมีทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน ให้การสนับสนุนในการฝึกปฏิบัติฯ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เป็นผู้มีความขยันขันแข็ง มานะบากบั่นและศึกษาหาความรู้ตลอดเวลา และสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันเหตุการณ์

อุปกรณ์ ->

พริกแห้งเม็ดใหญ่ ควรเลือกพริกที่แห้งสนิท สีแดงเข้ม เม็ดยาวเต็ม มีก้านติด ไม่หัก ไม่ขึ้นรา ไม่มีกลิ่น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

หลังจากมีการสาธิตการประกอบอาชีพ ปราชญ์ควรติดตามให้คำแนะนำครัวเรือนเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา