เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การแปรรูปหอยเสียบปรุงรส

โดย : นางวันดี สองสมุทร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-12-10:24:24

ที่อยู่ : 130 หมู่ 3 ตำบลบางขุนไทร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านบางขุนไทร เป็นหมู่บ้านที่ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพทำการประมง รับจ้างทั่วไป รับจ้างเก็บหอย ซึ่งหอยที่ได้เป็นจำนวนมา คือ หอยเสียบสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น หอยเสียบผัดฉ่า แกงเขียวหวานหอยเสียบ และมีการนำหอยเสียบมาตากแห้งเพื่อขายให้มีราคามากขึ้น ปัจจุบันหอยเสียบแห้งราคากิโลกรัมละ 1,500 บาท ซึ่งบ้านบางขุนไทร ได้มีการแปรรูปรูปหอยเสียบเป็นหอยเสียบปรุงรส เพื่อเป็นการถนอมอาหาร เป็นของว่างสำหรับรับประทานเล่น และเพิ่มมูลค่าของผลผลิตอีกทางหนึ่งด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. ประชุมชี้แจงการขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชนให้กับครัวเรือนสัมมาชีพเป้าหมาย 20 คน

                   2. ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชนศึกษาดูงานหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ เพื่อนำแนวทางมาปรับใช้

                   3. ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชนเป้าหมายจำนวน 20 คน ประชุม หาสัมมาชีพที่เหมาะสมกับบริบทพื้นที่และวิถีชีวิต

                   4. ดำเนินการจัดฝึกอาชีพตามโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน กิจกรรมสาธิตโดยได้รับงบประมาณจากกรมการพัฒนาชุมชน และมีปราชญ์เป็นผู้ดำเนินการฝึกอบรม     

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. มีการมุ่งมั่นและพัฒนาตนเองสม่ำเสมอ

2. ยอมรับฟังความคิดเห็นผู้อื่นเพื่อนำมาปรับปรุง

อุปกรณ์ ->

1. ควรล้างหอยเสียบด้วยน้ำจืดเพื่อให้ทรายออกหมด

2. การย่างหอยเสียบควรย่างไฟอ่อนๆ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การตากหอยเสียบจะต้องยืดตัวหอยเสียบให้สุดแล้วนำตัวต่อไปมาเรียงต่อกันเพื่อความสะดวกในการเก็บ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา