เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำไข่เค็มสมุนไพร

โดย : นายพนม ธรรมวิชัยพันธ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-12-09:25:56

ที่อยู่ : 9/2 หมู่ 5 ตำบลบางขุนไทร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เค็ม เป็นผลิตภัณฑ์จากไข่ที่เกิดจากการถนอมอาหารโดยใช้เกลือเพื่อให้ไข่เก็บไว้ได้นานมีรสเค็ม และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับไข่ด้วย สามารถทำได้กับไข่ทุกชนิด ไม่ว่าไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา แต่นิยมนำไข่เป็ดมาทำมากกว่าเนื่องจากให้ไข่แดงมาก สีไข่สวยงาม น่ารับประทาน และเปลือกไข่หนากว่าไข่ชนิดอื่นทำให้เกลือซึมเข้าด้านในอย่างช้าๆ ไข่เค็มถือเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันมาก เนื่องจากทำง่าย และนำมาประกอบอาหารง่ายได้หลายอย่าง เช่น ทำอาหารคาว หวาน ทำไส้ขนม เป็นต้น ไข่เค็มรสต้มยำ เป็นการนำสมุนไพรไทยมาทำให้ไข่เค็มมีรสชาติอร่อยมีกลิ่นของสมุนไพรทำให้เจริญอาหาร เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านจึงได้ลงมติจะฝึกอาชีพเสริมด้านการแปรรูปอาหาร ได้แก่ การทำไข่เค็ม สามารถนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้

วัตถุประสงค์ ->

มีการประชุมเพื่อหาอาชีพที่กลุ่มเป้าหมายจำนวน 20 คนสนใจและก็เริ่มดำเนินการจัดฝึกอาชีพตามโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน โดยได้รับงบประมาณจากกรมการพัฒนาชุมชน และมีปราชญ์เป็นผู้ดำเนินการฝึกอบรม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. มีการมุ่งมั่นและพัฒนาตนเองสม่ำเสมอ

2. ยอมรับฟังความคิดเห็นผู้อื่นเพื่อนำมาปรับปรุง

อุปกรณ์ ->

1. ไข่เป็ดควรล้างเปลือกให้สะอาด

2. ถ้าไข่เป็ดมีรอยแตกไม่ควรนำมาใช้จะทำให้เสีย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา