การแปรรูปหอยเสียบปรุงรส
โดย : นายมณเฑียร ขอเจริญ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-02-10:02:12ที่อยู่ : 58 หมู่ 2 ตำบล บางขุนไทร อำเภอ บ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านบางขุนไทร เป็นหมู่บ้านที่ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพทำการประมง รับจ้างทั่วไป รับจ้างเก็บหอย ซึ่งหอยที่ได้เป็นจำนวนมา คือ หอยเสียบสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น หอยเสียบผัดฉ่า แกงเขียวหวานหอยเสียบ และมีการนำหอยเสียบมาตากแห้งเพื่อขายให้มีราคามากขึ้น ปัจจุบันหอยเสียบแห้งราคากิโลกรัมละ 1,500 บาท ซึ่งบ้านบางขุนไทร ได้มีการแปรรูปรูปหอยเสียบเป็นหอยเสียบปรุงรส เพื่อเป็นการถนอมอาหาร เป็นของว่างสำหรับรับประทานเล่น และเพิ่มมูลค่าของผลผลิตอีกทางหนึ่งด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. ประชุมชี้แจงการขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชนให้กับครัวเรือนสัมมาชีพเป้าหมาย 20 คน
2. ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชนศึกษาดูงานหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ เพื่อนำแนวทางมาปรับใช้
3. ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชนเป้าหมายจำนวน 20 คน ประชุม หาสัมมาชีพที่เหมาะสมกับบริบทพื้นที่และวิถีชีวิต
4. ดำเนินการจัดฝึกอาชีพตามโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน กิจกรรมสาธิตโดยได้รับงบประมาณจากกรมการพัฒนาชุมชน และมีปราชญ์เป็นผู้ดำเนินการฝึกอบรม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มีการมุ่งมั่นและพัฒนาตนเองสม่ำเสมอ
2. ยอมรับฟังความคิดเห็นผู้อื่นเพื่อนำมาปรับปรุง
อุปกรณ์ ->
1. ควรล้างหอยเสียบด้วยน้ำจืดเพื่อให้ทรายออกหมด
2. การย่างหอยเสียบควรย่างไฟอ่อนๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การตากหอยเสียบจะต้องยืดตัวหอยเสียบให้สุดแล้วนำตัวต่อไปมาเรียงต่อกันเพื่อความสะดวกในการเก็บ
ข้อพึงระวัง ->