เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นายสม ทองขาว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-19-11:20:41

ที่อยู่ : 49 หมู่ 9 ตำบลมาบปลาเค้า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในชุมชนมีการเลี้ยงเป็ดไข่กันมาก เพราะช่วงนี้ก็เป็นช่วงฤดูร้อนซึ่งร้อนกว่าปกติจะทำให้ไข่เป็ดเน่าเสียเร็วนายสม ทองขาวได้ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการถนอมอาหารเอง โดยการนำไข่เป็ดมาทำเป็นไข่เค็มไว้สำหรับรับประทานเองและแจกเพื่อนบ้าน เมื่อเพื่อนบ้านได้ทานก็บอกว่าอร่อย ทำไมไม่ทำขาย  จึงได้รวมกลุ่มกันปรึกาพูดคุย ว่าน่าจะรวมกลุ่มกันทำดีกว่า เพื่อเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันสร้างความสามัคคีในชุมชนและสามารถเป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพเสริม เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือนต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

มีการประชุมเพื่อหาอาชีพที่สนใจในหมู่บ้าน และก็เริ่มดำเนินการจากงบประมาณของกรมการพัฒนาชุมชนเป็นการสาธิต เพื่อเรียนรู้การทำไข่เค็ม ดังนี้

- ดำเนินการฝึกอบรมพัฒนาความรู้ เสริมสร้างทักษะการพัฒนาอาชีพตามความต้องการของครัวเรือน โดยดำเนินการหลังจากโครงการเตรียมความพร้อมทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน

                 1) วันที่ 1-3 ดำเนินการฝึกอบรมความรู้ทางวิชาการ/ทฤษฎีที่ต้องรู้เกี่ยวกับอาชีพ และสาธิตหรือฝึกปฏิบัติเบื้องต้นตามความเหมาะสม จำเป็น ของแต่ละประเภทอาชีพให้กับผู้แทนครัวเรือน

                2) วันที่ 4 ศึกษาดูงานเพิ่มพูนความรู้ด้านอาชีพ ณ หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง หรือบ้านปราชญ์ชุมชน หรือศูนย์เรียนรู้ชุมชนที่เข้มแข็ง

                3) วันที่ 5 ดำเนินการฝึกปฏิบัติอาชีพ ณ บ้านของครัวเรือนที่เข้ารับการฝึกอบรม โดยมีทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชน สาธิตการทำไข่เค็มดังนี้

1.นำเกลือ1 ส่วนผสมกับดินโคลน 3 ส่วนเติมน้ำต้มสุก คลุกให้เข้ากัน

2.นำไข่ไปพอกดินที่ผสมไว้แล้ว

3.เมื่อพอกเสร็จ นำไปวางเรียงในภาชนะ

4.หมักโคลนไว้ 15 วัน ไม่ให้โดนแดด

5.นำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาด พร้อมต้มได้

เทคนิคการทำให้ไข่แดง

1.ดินสำหรับการหมัก ควรเป็นดินที่เหนียวเนื้อละเอียด  เก็บไข่หมักโคลนให้พ้นแสงแดด

2.เทคนิคการต้อมไข่ให้อร่อย ใส่สารส้ม 1ก้อน หรือประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ ตามด้วยไข่เป็ด นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนเดือด นานประมาณ 8-10 นาที ก็จะไข่เค็มรสชาติที่อร่อย

3.การล้างไข่เป็ดที่หมักโคลนให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้งก่อนนำไปต้ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

คัดสรรไข่เป็ดที่ดีมีคุณภาพ  รักษามาตรฐานการผลิต

อุปกรณ์ ->

ไม่ควรเก็บไข่ไว้นานเกินไป เพราะจะทำให้เค็มรสชาติไม่คงที่ แต่ถ้าต้องการยืดอายุ ล้างดินที่พอกให้สะอาดแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้นาน ประมาณ 1 เดือน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา