เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำพริกแกงเผ็ด

โดย : นางสาวสำลี พันธุหริ่ง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-19-10:56:28

ที่อยู่ : 9 หมู่6 ตำบลมาบปลาเค้า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

โดยปกติแล้ว พริกแกง  สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด แต่ก็หลายต่อหลายครั้งที่ ซื้อมาแล้วรสชาติ ไม่ได้ดังใจเรา บางทีก็เผ็ดไป บางทีก็จืดไป หรือบางครั้ง อาจจะมีกลิ่นเล็กน้อย เพราะความที่ไม่สดใหม่ ของ พริกแกง เหล่านั้น ทำให้อาหาร  มีรสชาติที่ไม่อร่อย ไม่ถูกปาก  จึง หันมาลองทำพริกแกงเอง  เพื่อความสดใหม่ของ พริกแกง และความอร่อยของเมนูโปรด  ให้ถูกปากยิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

มีการประชุมเพื่อหาอาชีพที่สนใจในหมู่บ้าน และก็เริ่มดำเนินการจากงบประมาณของกรมการ  พัฒนาชุมชนเป็นการสาธิต เพื่อเรียนรู้การทำพริกแกง ดังนี้            

          พริกแกงเผ็ดโขลกพริกทั้งสองชนิดกับเกลือจนละเอียดใส่พริกไทยเม็ด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชีลงโขลกจนเข้ากัน ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงโขลกจนละเอียดตามด้วยกะปิดลงโขลกพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ สักพัก แล้วนำไปประกอบอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ขั้นตอนการทำที่สะอาด ใส่ใจทุกรายละเอียด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา