การทำข้าวเกรียบสับปะรด
โดย : นางจันทร์หยุด ปิ่นเพชร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-19-10:07:01ที่อยู่ : 94 หมู่ 9 ตำบลเขากระปุก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านโป่งเกตุ ตำบลเขากระปุก เป็นพื้นที่การเกษตร ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพการเกษตร เช่น ปลูกสับปะรด มะนาว อ้อย ผักต่างๆ แต่บางช่วงเกิดวิกฤตทางด้านกลไกตลาดทำให้ราคาผลผลิตตกต่ำ จึงหันมาประชุมภายในหมู่บ้านเพื่อหาแนวทางในการทำอาชีพเสริมเป็นรายได้ของครัวเรือนเกษตรกรเอง จึงได้มีแนวความคิดที่จะจัดตั้งกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสับปะรด เนื่องจากเห็นวัตถุดิบในพื้นที่มีเยอะและ สามารถเพิ่มมูลค่าได้ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการส่งเสริมอาชีพเพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
มีการประชุมเพื่อหาอาชีพที่สนใจในหมู่บ้าน และก็เริ่มดำเนินการจากงบประมาณของกรมการ พัฒนาชุมชนเป็นการสาธิต เพื่อเรียนรู้การทำข้าวเกรียบสับปะรด ดังนี้
- ดำเนินการฝึกอบรมพัฒนาความรู้ เสริมสร้างทักษะการพัฒนาอาชีพตามความต้องการของครัวเรือน โดยดำเนินการหลังจากโครงการเตรียมความพร้อมทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน
1) วันที่ 1-3 ดำเนินการฝึกอบรมความรู้ทางวิชาการ/ทฤษฎีที่ต้องรู้เกี่ยวกับอาชีพ และสาธิตหรือฝึกปฏิบัติเบื้องต้นตามความเหมาะสม จำเป็น ของแต่ละประเภทอาชีพให้กับผู้แทนครัวเรือน
2) วันที่ 4 ศึกษาดูงานเพิ่มพูนความรู้ด้านอาชีพ ณ หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง หรือบ้านปราชญ์ชุมชน หรือศูนย์เรียนรู้ชุมชนที่เข้มแข็ง
3) วันที่ 5 ดำเนินการฝึกปฏิบัติอาชีพ ณ บ้านของครัวเรือนที่เข้ารับการฝึกอบรม โดยมีทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชน สาธิตการทำข้าวเกรียบ ขั้นตอนวิธีการทำดังนี้
สูตร
แป้งมัน 6 กิโลกรัม
น้ำตาล 700 กรัม
เกลือ 150 กรัม
พริกไทย 150 กรัม
สับปะรด 2 กิโลกรัม
น้ำมันพืช 6 กิโลกรัม
น้ำร้อน 2 กิโลกรัม
1. ปั่นสับปะรดให้ละเอียด
2. นำเกลือ พริกไทย น้ำตาล สับปะรด แป้งมัน มาผสมรวมกันใช้น้ำร้อนผสมแป้ง โดยการ หยอดทีละนิด ผสมให้เข้ากันจนปั้นได้
3. นำแป้งที่นวดจนได้ที่แล้วมาปั้นเป็นแท่งกลมๆยาวๆให้เท่ากัน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ2-3 นิ้ว
4. นำแป้งไปนึ่งประมาณ 30 นาที จนสุกแล้วทิ้งไว้ให้เย็นโดยนำไปใส่ไว้ในตู้เย็น 1 คืน
5. นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ด้วยมีดหรือเครื่องไสลด์ให้มีความหนาประมาณ1.5 มิลลิเมตร
6. นำแผ่นข้าวเกรียบที่หั่นแล้วมาเรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดหรือ ในโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ประมาณ 4-6 ชั่วโมง จนข้าวเกรียบแห้งสนิท
7. นำแผ่นข้าวเกรียบที่แห้ง นำไปทอดกับน้ำมันพืชด้วยไฟกลาง ยกลงสะเด็ดน้ำมัน
8. นำไปบรรจุถุงเพื่อเตรียมจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความสามัคคีของกลุ่ม ความขยัน อดทน ไม่ย่อท้อ
อุปกรณ์ ->
1. ต้องพักแท่งข้าวเกรียบไว้หนึ่งคืนก่อนหั่น มิฉะนั้นจะเหนียวเหนอะหนะ หั่นยาก
2.เวลาจะรับประทาน ทอดในน้ำมันร้อน ไฟอ่อน โดยใช้น้ำมันมากในการทอด พอข้าว เกรียบพองกรอบ สีนวล ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
3.น้ำมันที่เหมาะกับอาหารทอดคือน้ำมันปาล์ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->