การเลี้ยงหมูหลุม
โดย : นางวันเพ็ญ ยากำจัด ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-19-09:36:08ที่อยู่ : 139/1 หมู่ 3 ตำบลเขากระปุก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางวันเพ็ญ ยากำจัด มีบุตรด้วยกัน 3 คน มีอาชีพทำการเกษตร เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมาได้ไปบุกเบิกจากที่ดินที่ไม่ได้ทำประโยชน์อะไร นำมาจัดการวางแผนแบ่งเป็นที่นา สวนไม้ผล แปลงผักสวนครัว คอกหมู เป็ด ไก่ ทำร่องเลี้ยงปลา ที่อยู่อาศัย ช่วงแรกก็ทำแบบผิดบางถูกบาง แต่ก็ไม่ได้ท้อถอย หน่วยงานไหนมาแนะนำไปอบรมหรือไปดูงานจะไปตลอด หลังจากไปมาแล้วก็นำมาปรับปรุงของตนเอง จนตนเองทำประสบผลสำเร็จเด่นชัดและสามารถถ่ายทอดได้ก็จะมี การเลี้ยงหมูหลุม การปลูกผักปลอดสารพิษ การทำปุ๋ยหมัก การทำไข่เค็มสมุนไพร กิจกรรมที่กล่าวมาทั้งหมดจะเกื้อกูลกันอย่างเช่น การเลี้ยงหมูหลุมอาหารจะนำมาจากเศษผักมาหมักด้วยน้ำหมักชีวภาพ ถ่านได้จากการตัดแต่งกิ่งไม้ผล แก๊สชีวภาพได้จากมูลหมู ปุ๋ยหมักที่นำไปใส่ต้นไม้ได้จากหมูหลุม นอกจานี้ยังทำจุลินทรีย์(EM) ในรูปแบบต่างๆ มาใช้เลี้ยงหมูหลุม ใส่ต้นไม้ นางวันเพ็ญ ยากำจัด จะทำการเกษตรแบบพึ่งตนเองเน้นลดรายจ่ายใช้ปัจจัยการผลิตและทรัพยากรที่มีอยู่เป็นหลัก จะทำการเกษตรที่มีระบบสอดคล้องกับธรรมชาติ โดยการสร้างความหลากหลายของกิจกรรม ทำให้เกิดความสมดุลของระบบนิเวศน์ ตามหลักการของห่วงโซ่อาหารที่ประกอบด้วย ผู้ผลิต ผู้บริโภค ผู้ย่อยสลาย ได้ใช้และพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสม มีการแปรรูปอาหารที่เหลือ ผลผลิตที่ได้จะนำมากินมาใช้ในครัวเรือน เหลือจะนำไปแลกเปลี่ยนกับเพื่อนบ้านและขายต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
มีการประชุมเพื่อหาอาชีพที่สนใจในหมู่บ้าน และก็เริ่มดำเนินการจากงบประมาณของกรมการ พัฒนาชุมชนเป็นการสาธิต เรียนรู้การเลี้ยงหมูหลุม จากปราชญ์ต้นแบบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การคัดพันธุ์ลูกหมู เลือกหมูที่สมบูรณ์แข็งแรง
การเลี้ยงหมูหลุม เป็นอีกแนวทางหนึ่งของเกษตรกรที่มีทำให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น และยังได้ปุ๋ยหมักไปใช้ในด้านการเกษตรทำลดต้นทุนการผลิต ได้แก๊สชีวภาพในการทำอาหารทำให้ลดรายจ่าย เกษตรกรที่จะทำตามรูปแบบของวันเพ็ญ ยากำจัด จะต้องมีความเพียร อดทน ขยัน ไม่เสี่ยง ไม่โลภและไม่ประมาท มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับวิชาการและมีความรอบคอบในการนำมาใช้อย่างมีเหตุผลจึงจะทำให้ประสบผลสำเร็จ
อุปกรณ์ ->
-ควรรดน้ำหมักชีวภาพที่บริเวณพื้นคอกเพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นและแมลงวัน วันละ 1 ครั้ง
-ควรผสมน้ำหมักชีวภาพในอาหารสัตว์และน้ำทุกครั้งที่ให้อาหารหรือน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->