การแปรรูปอาหาร
โดย : นางสาวสุมาลี แก้วเขียว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-05-16:01:24ที่อยู่ : ๒/๑ หมู่ที่ ๑๑ ตำบล วังมะปราง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปราชญ์จบการศึกษาด้านคหกรรมธุรกิจ มีความชำนาญในเรื่องการแปรรูปอาหาร การทำขนม จึงต่อยอดความรู้ที่ตนเองได้เรียนมาใช้ในการประกอบอาชีพ สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว และเมื่อมีการฝึกอบรมต่างๆ ก็ได้เข้าร่วม เพื่อพัฒนาความรู้ของตนเองอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีการถ่ายทอดความรู้ให้แก่สมาชิกในชุมชน ให้ฝึกการแปรรูปอาหารและของใช้ชนิดต่างๆ
วัตถุประสงค์ ->
๑.ศึกษาเรียนรู้ รวมรวบองค์ความรู้ด้านคหกรรมที่ตนเองมี
๒.ทดลองแปรรูปอาหาร ฝึกปฏิบัติจนเกิดความชำนาญ
๓.นำไปขายออกสู่ท้องตลาดและชุมชน
๔.พัฒนาองค์ความรู้ของตนเองอย่างสม่ำเสมอ
๕.ถ่ายทอดความรู้ที่มีแก่สมาชิกในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.การเข้าถึงปัจจัยการผลิต สร้างองค์ความรู้และหาตลาด
๒.มีความรู้ด้านคหกรรมที่ได้เรียนมา นำมาต่อยอด
๓.เกิดการถ่ายทอดองค์ความรู้แก่ชุมชน พัฒนาต่อยอดให้เกิดความยั่งยืน
อุปกรณ์ ->
อาหารที่แปรรูป ต้องสะอาด ถูกหลักอนามัย เป็นที่ยอมรับ และไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->