เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การแปรรูปอาหาร

โดย : นางสาวสุมาลี แก้วเขียว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-05-16:01:24

ที่อยู่ : ๒/๑ หมู่ที่ ๑๑ ตำบล วังมะปราง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 ปราชญ์จบการศึกษาด้านคหกรรมธุรกิจ  มีความชำนาญในเรื่องการแปรรูปอาหาร การทำขนม จึงต่อยอดความรู้ที่ตนเองได้เรียนมาใช้ในการประกอบอาชีพ สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว และเมื่อมีการฝึกอบรมต่างๆ ก็ได้เข้าร่วม เพื่อพัฒนาความรู้ของตนเองอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีการถ่ายทอดความรู้ให้แก่สมาชิกในชุมชน ให้ฝึกการแปรรูปอาหารและของใช้ชนิดต่างๆ

วัตถุประสงค์ ->

๑.ศึกษาเรียนรู้ รวมรวบองค์ความรู้ด้านคหกรรมที่ตนเองมี

          ๒.ทดลองแปรรูปอาหาร ฝึกปฏิบัติจนเกิดความชำนาญ

          ๓.นำไปขายออกสู่ท้องตลาดและชุมชน

          ๔.พัฒนาองค์ความรู้ของตนเองอย่างสม่ำเสมอ

          ๕.ถ่ายทอดความรู้ที่มีแก่สมาชิกในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          ๑.การเข้าถึงปัจจัยการผลิต สร้างองค์ความรู้และหาตลาด

๒.มีความรู้ด้านคหกรรมที่ได้เรียนมา นำมาต่อยอด

          ๓.เกิดการถ่ายทอดองค์ความรู้แก่ชุมชน พัฒนาต่อยอดให้เกิดความยั่งยืน

อุปกรณ์ ->

อาหารที่แปรรูป ต้องสะอาด ถูกหลักอนามัย เป็นที่ยอมรับ และไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา