เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำน้ำหมักชีวภาพจากของเหลือใช้ในครัวเรือน

โดย : นางสาวลัดดาวัลย์ วรรณบวร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-04-16:50:00

ที่อยู่ : 128 ม.5 ต.เขากอบ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีอาชีพเสริมจำหน่ายอาหาร เมื่อมีของเหลือจะทิ้ง ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และไม่เกิดประโยชน์อะไร จึงนำของเหลือเหล่านั้นมาทำเป้นน้ำหมักเพื่อใช้รดพืชผักที่ปลุกไว้แทนการใส่ปุ๋ยเคมี

วัตถุประสงค์ ->

นำเศษปลาที่เหลือจากทำอาหาร มาใส่รวมกันในถัง ใส่กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง ผสมน้ำเปล่าพอประมาณ หมักในถังปิดฝาให้สนิท เมื่อมีเศษปลาอีกก็สามารถใส่ลงไป หมักไว้ประมาณ 3 เดือนก็สามารถนำมาใช้ได้ โดยผสมน้ำหมัก 1 ช้อน ต่อน้ำ 20

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ลดรายจ่ายในการซื้อปุ้ย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา