การทำน้ำหมักชีวภาพจากของเหลือใช้ในครัวเรือน
โดย : นางสาวลัดดาวัลย์ วรรณบวร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-04-16:50:00ที่อยู่ : 128 ม.5 ต.เขากอบ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีอาชีพเสริมจำหน่ายอาหาร เมื่อมีของเหลือจะทิ้ง ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และไม่เกิดประโยชน์อะไร จึงนำของเหลือเหล่านั้นมาทำเป้นน้ำหมักเพื่อใช้รดพืชผักที่ปลุกไว้แทนการใส่ปุ๋ยเคมี
วัตถุประสงค์ ->
นำเศษปลาที่เหลือจากทำอาหาร มาใส่รวมกันในถัง ใส่กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง ผสมน้ำเปล่าพอประมาณ หมักในถังปิดฝาให้สนิท เมื่อมีเศษปลาอีกก็สามารถใส่ลงไป หมักไว้ประมาณ 3 เดือนก็สามารถนำมาใช้ได้ โดยผสมน้ำหมัก 1 ช้อน ต่อน้ำ 20
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ลดรายจ่ายในการซื้อปุ้ย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->