เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน การแปรรูป ทำข้าวข้าวซ้อมมือ
โดย : นายพรชัย สวนอินทร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-30-10:38:16ที่อยู่ : 109/4 ม.6 ต.ตะเสะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทุกวันนี้ชาวบ้านกินข้าวสำเร็จรูปที่ปนเปื้อนสารพิษ จึงตระหนักในข้อนี้เลยหาวิธีแบบโบราณในการทำข้าวซ้อมือ อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาไว้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.เลือกเอาสิ่งเจือปนที่ติดมากับข้าวเปลือกออก แล้วนำไปตากแดด
2.นำไปสีในโรงสีข้าวแบบใช้มือ
3.เสร็จนำข้าวมาตวัดเอาแกลบออก
4.นำข้าวมาซ้อมมือในครกแบบโบราณ
5.นำมาเอาตวัดเอารำออกอีกรอบ
6.เลือกข้าวเปลืกที่ตกค้างออก แล้วนำมาบรรจุถุง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ซื่อสัตย์ อดทน มีวินัย
อุปกรณ์ ->
ระวังสิ่งของเจือปน ที่ติดมากับข้าวเปลือก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ยากให้ภาครัฐช่วยส่งเสริมติดตาม อย่างใกล้ชิดตลอดไป
ข้อพึงระวัง ->