เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน การแปรรูป ทำข้าวข้าวซ้อมมือ

โดย : นายพรชัย สวนอินทร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-30-10:38:16

ที่อยู่ : 109/4 ม.6 ต.ตะเสะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ทุกวันนี้ชาวบ้านกินข้าวสำเร็จรูปที่ปนเปื้อนสารพิษ จึงตระหนักในข้อนี้เลยหาวิธีแบบโบราณในการทำข้าวซ้อมือ อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาไว้อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.เลือกเอาสิ่งเจือปนที่ติดมากับข้าวเปลือกออก แล้วนำไปตากแดด

2.นำไปสีในโรงสีข้าวแบบใช้มือ

3.เสร็จนำข้าวมาตวัดเอาแกลบออก

4.นำข้าวมาซ้อมมือในครกแบบโบราณ

5.นำมาเอาตวัดเอารำออกอีกรอบ

6.เลือกข้าวเปลืกที่ตกค้างออก แล้วนำมาบรรจุถุง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ซื่อสัตย์ อดทน มีวินัย

อุปกรณ์ ->

ระวังสิ่งของเจือปน ที่ติดมากับข้าวเปลือก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ยากให้ภาครัฐช่วยส่งเสริมติดตาม อย่างใกล้ชิดตลอดไป

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา