เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน แปรรูปปลาหวาน ปลาเค็ม
โดย : นายอดุลย์ จิ้วตั้น ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-30-10:09:41ที่อยู่ : 2/1 ม.4 ต.ตะเสะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาหวาน ปลาเค็มกุ้งแห้งเป็นอาหารทะเลที่มีคุณค่าทางอาหารมาก และสามารถเก็บไว้กินได้นาน และสามารถไว้เป็นของฝากแก่คนที่เรารัก อีกทั้งมีตลาดต้องการมาก
วัตถุประสงค์ ->
1.นำปลาหลังเขียวที่สดมาแช่น้ำ
2.นำมาขอดเกล็ด และตัดหัวปลาออก
3.ชำแหละปลาเอาแต่เนื้อ
4.นำเนื้อปลาใส่กะละมัง ใส่น้ำตาลทราย ซีฮิ๋ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.นำปลาไปใส่ไว้ในตู้เย็น
6.นำไปตากแดดให้แห้ง
7.นำมาแพ็คใส่ถุง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขยัด อดทน ใจเย็น
อุปกรณ์ ->
ต้องสะอาด ราคาไม่แพง บรรจุภัณฑ์ต้องสวยงาม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ต้องให้เนื่อปลาสดเสมอ มีตลาดที่จำหน่ายชัดเจน หน่วยงานราชการเป็นพี่เลี้ยง
ข้อพึงระวัง ->