เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนการทำขนม
โดย : นางสาว เมื้อน รอดกลิ่น ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-26-21:38:29ที่อยู่ : 149 หมู่ที่ 8 ตำบล คลองปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านต้นปราง หมู่ที่ 8 ตำบลคลองปางเป็นหมู่บ้านเป้าหมายตามยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนการพัฒนาตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในภาคการเกษตรและชนบท ซึ่งอำเภอรัษฎามีหมู่บ้านเป้าหมาย 27 หมู่บ้าน ในพื้นที่ 5 ตำบล ตำบลคลองปางมีหมู่บ้านเป้าหมาย 3 หมู่บ้าน การส่งเสริมการขับเคลื่อนการสร้างสัมมาชีพชุมชนเป็นกิจกรรมที่สร้างการเรียนรู้โดยใช้ความรู้ของปราชญ์ชุมชน เพื่อให้ครัวเรือนที่สนใจที่รับการฝึกอบรมอาชีพ มีความรู้ ฝึกการปฏิบัติอาชีพ นำไปพัฒนาต่อยอดสร้างอาชีพและรายได้ให้กับครอบครัว และมีการรวมตัวจัดตั้งกลุ่มอาชีพ มีการผลิตสินค้าเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนและลงทะเบียนสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์(นตผ.)
วัตถุประสงค์ ->
1. คัดเลือกปราชญ์ชุมชนเพื่อเข้ารับการอบรมตามหลักสูตร “วิทยากรผู้นำสัมมาชีพ” จากศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชน หมู่บ้านละ 1 คน(คนที่ไปอบรมกลับมาไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ต้องหาปราชญ์คนอื่นแทน)
2. คัดเลือกปราชญ์ชุมชน หมู่บ้านละ 4 คน(รวมเป็น 5 คน/หมู่บ้าน)
3. ปราชญ์ 1 คนดูแลครัวเรือน 4 ครัวเรือน
4. ฝึกอบรมตามโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน จำนวน 20 คน(เน้นครัวเรือนตกเกณฑ์จปฐ.เป็นกลุ่มเป้าหมายแรก)โดยทีมวิทยากรปราชญ์ชุมชน 5 คน และ จนท.พัฒนาชุมชนอำเภอและภาคีเข้าร่วมให้การสนับสนุน
5. เรียนรู้การส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน ระยะเวลา 5 วัน(ตามกรอบการเรียนรู้)
6. ส่งเสริม ติดตาม สนับสนุน ให้ 20 ครัวเรือนสามารถนำความรู้จากการฝึกอบรมไปประกอบอาชีพ และมีรายได้ หรือลดรายจ่ายได้อย่างต่อเนื่อง
7. รายงานผลการติดตามในแบบฟอร์มการติดตามครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน(มอบให้ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชน)รวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
8. สนับสนุนให้รวมกลุ่ม สามารถประกอบอาชีพอย่างต่อเนื่อง เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สร้างแรงจูงใจให้กับสมาชิกที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตโดยการรวมกลุ่มอาชีพเพื่อผลิตสินค้าชุมชน
ออกจำหน่ายหรือไว้ใช้สอยในครัวเรือน เป็นการสร้างรายได้และลดรายจ่ายไปพร้อมๆกัน
2. ส่งเสริมให้กลุ่มสัมมาชีพมีวิธีการเรียนรุ้อย่างเป็นขั้นตอนหรือเป็นกระบวนการ โดยให้สมาชิกเป็นผู้คิด
ผู้ลงมือปฏิบัติกิจกรรมต่างๆ ผู้สอนเป็นผู้ควบคุมให้สมาชิกมีการปฏิบัติ ฝึกฝนจนเกิดทักษะ สามารถ
ปฏิบัติตามขั้นตอนได้
3. พัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์หรือสินค้าชุมชนของกลุ่มสัมมาชีพชุมชนอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มมูลค่าและ มาตรฐานให้กับผลิตภัณฑ์
4. สนับสนุนให้กลุ่มสัมมาชีพผลิตสินค้าตามความต้องการของตลาด หรือผลิตสินค้าตามกระแสนิยมหรือสินค้าติดตลาด
อุปกรณ์ ->
1. ในการดำเนินงานกลุ่มไม่ค่อยมีความมั่นคง ส่วนใหญ่ดำเนินกิจกรรมเฉพาะช่วงที่มีงบประมาณ เมื่อหมดงบประมาณแล้วก็จะหยุดดำเนินการหรือมีผู้สานต่อ 1-2 คน
2. ต้องมอบหมายผู้รับผิดชอบในการบริหารจัดการเงินทุนของกลุ่ม(16,000 บาท)ให้เกิดความยั่งยืนและ ต่อเนื่อง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขนมหลายๆอย่างสามารถนำวัถุดิบในชุมชนมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ให้ครอบครัว
ข้อพึงระวัง ->