เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน(การทำไซดักปลาไว้ใช้ในครัวเรือน )

โดย : นายวินัย ธรรมรงค์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-19-11:35:26

ที่อยู่ : 63 หมู่ที่ 1 ตำบลนาท่ามเหนือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาจากปูย่าตายาย  ซึ่งมีการทำไซดักปลาไว้ใช้ในครัวเรือน เนื่องจากพื้นที่ในหมู่บ้านมีลำคลอง ก็จะทำไซไว้ใช้ดักจับปลาเพื่อเป็นอาหาร  เมื่อครั้งสมัยยังเด็กเห็นปู่ย่าตายายในบ้านทำไซดักปลา ซึ่งทำจากหวายและไม้ไผ่ ก็ลองฝึกหัดทำไซมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ  จนถึงปัจจุบันก็ได้ปรับประยุกต์ใช้วัตถุดิบในการทำบางอย่างให้เหมาะสมกับสภาพทางสังคมในปัจจุบัน มากขึ้น มาใช้โครงเหล็กและพื้นอวนแทน หวายและไม้ไผ่ซึ่งปัจจุบันหาได้ยากโดยเฉพาะหวาย เมื่อนำโครงเหล็กและตาข่ายอวนมาใช้เป็นอุปกรณ์ในการทำไซ ก็สามารถใช้งานได้นานขึ้น  วัสดุก็หาได้ง่าย  เหมาะกับปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

อุปกรณ์ที่ใช้  กรรไกร และ  ตัวชุน

วัตถุดิบที่ใช้  ไม้ไผ่  เหล็ก  เชือก  อวน

ขั้นตอนการทำ

1.      ดัดเหล็กให้เป็นวงกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง  16  นิ้ว  จำนวน 4  วง

2.      นำไม้ไผ่มาดัดทำโครงสร้าง ไซ จำนวน 9  อัน ยาว 1 เมตร

3.      เอาเหล็กที่ดัดเป็นวงกลมแล้ว  เรียกว่า หนอง   มาขึ้นรูปด้วยไม้ไผ่ให้บากหัวไม้ไผ่และท้ายทั้ง

 9 อัน แล้วมัดกับหนองทั้ง 4 หนอง

4.      นำเอาอวนมาล้อมโครงไม้ไผ่แล้วผูกมัดให้ตึง 

5.      ต่อจากนั้นมาทำในส่วนของช่องลอดปากไซ  ซึ่งเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการทำช่องลอดไว้ให้ปลาเข้า

 ซึ่งจะต้องตัดอวดเป็น 2 ชิ้น  ชิ้นแรกมัดปากทำช่องให้มีความกว้างประมาณ 7  ซม. สำหรับชิ้นที่ 2  มัดปากทำช่องลอดให้มีความกว้างประมาณ 2  ซม.  เพื่อดักปลาออกจากไซ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. สืบสานและรักษาไว้ซึ่งภูมิปัญญา

             2. สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

อุปกรณ์ ->

พยามดีงอวนให้กระชับพอประมาณ อย่าดึงให้แน่นเกินไปจะทำให้อวนขาด

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา