: เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนกลุ่มแปรรูปอาหารทะเล การทำปลาเค็ม การทำปลาหวาน
โดย : นายสุธรรม ทองเกลี้ยง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-16-10:45:34ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอหาดสำราญ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตามแผนงานยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและชุมชนเข้มแข็งของรัฐบาล ซึ่งได้กำหนดพื้นที่เป้าหมายในการดำเนินงานจากพื้นที่หมู่บ้านเป้าหมายตามแผนยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในภาคการเกษตรและชนบท (ยุทธศาสตร์ที่ 1) ซึ่งอำเภอหาดสำราญ มีหมู่บ้านเป้าหมาย จำนวน 13 หมู่บ้าน การส่งเสริมและสร้างสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน โดยการยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และกรมการพัฒนาชุมชนได้มุ่งเน้นการยกระดับเศรษฐกิจฐานราก สนับสนุนครัวเรือนเป้าหมายในหมู่บ้านเป้าหมาย ให้มีโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาอาชีพให้เกิดสัมมาชีพชุมชนเพื่อสร้างรายได้ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจฐานรากเติบโตไปได้อย่างมีคุณภาพ โดยให้ชาวบ้านสอนชาวบ้านในสิ่งที่เขาอยากทำ ฝึกปฏิบัติจริงให้สามารถนำไปเป็นอาชีพได้ ซึ่งเป็นอาชีพที่ไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม และมีรายได้มากกว่ารายจ่าย
กลุ่มแปรรูปอาหารทะเล การทำปลาเค็ม การทำปลาหวาน ก็เป็นอีกกลุ่มที่ได้รับแรงบันดาลใจที่อยากให้กลุ่มได้ทำและมีกิจกรรม ตามนิยามศัพท์ของคำว่า สัมมาชีพ ข้างต้น โดยมีการจัดตั้งกลุ่มที่มีการประกอบอาชีพเดี่ยวกัน/ประเภทอาชีพเดียวกัน ให้มาร่วมดำเนินการโดยให้ทีมวิทยากรสัมมาชีพเป็นผู้ที่ให้ความรู้ ความเข้าใจ สาธิตฝึกปฏิบัติการทำปลาเค็ม เน้นให้กลุ่มช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จากงบประมาณสนับสนุน ครัวเรือนละ 800 บาท 20 ครัวเรือน มีการพัฒนายกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ให้มีความเป็นมาตรฐาน ในการบรรจุภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ผลิตภัณฑ์ ให้เป็นที่ต้องการของลูกผู้บริโภค และเปิดช่องทางการตลาดให้เพิ่มมากขึ้น จนทำให้กลุ่มสามารถพึ่งตนเองได้ มีรายได้ให้กับกลุ่มและสมาชิก
วัตถุประสงค์ ->
1.ประสานครัวเรือนเป้าหมาย/ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชน
2. ประชุมทำแผนปฏิบัติการ
3.เตรียมข้อมูลที่จะให้ความรู้ ได้แก่ ข้อมูลแนวทางการดำเนินงานสัมมาชีพชุมชน,อาชีพฯลฯ
4.ดำเนินการเข้าร่วมกิจกรรมตามแผน
5.ติดตาม ประเมินผลการดำเนินงาน
6. ลงทะเบียน OTOP ปี 2560
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความรู้ ความสามารถ ความตั้งใจของทีมวิทยากรสัมมาชีพ และครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพ
2.อาชีพที่ที่ทำให้เกิดรายได้มากกว่ารายจ่าย
3.การทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง/และการติดตามผล
อุปกรณ์ ->
1.กิจกรรมสัมมาชีพชุมชนของครัวเรือนเป้าหมายต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องและขยายผลครัวเรือนอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง
2. กำหนดราคาและการผลิตสินค้าต้องรักษาให้มีความเป็นมาตรฐาน สนองความต้องการของตลาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->