การปลูกผักสวนครัว
โดย : นายณรงค์ศักดิ์ ช่วยชะนะ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-08-20:10:56ที่อยู่ : 63/1 หมู่ที่ 2 ตำบลไม้ฝาด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จุดเริ่มต้น ได้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการขับเคลื่อนการพัฒนาตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในภาคการเกษตรและชนบท จำนวน 2 เวที และเข้าร่วมฝึกอบรมผู้นำวิทยากรสัมมาชีพ จำนวน 4 วัน ทำให้เกิด แนวคิด ความต้องการ ที่จะทำ โดยเฉพาะ การปลูกผักสวนครัว เพราะผักเป็นอาหารประจำวันของมนุษย์ เป็นแหล่งอาหารให้แร่ธาตุวิตามินที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมีราคาถูก เมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อสัตว์จากข้อมูลวิจัยกล่าวว่า มนุษย์เราควรบริโภคผักวันละประมาณ 200 กรัม เพื่อให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุและวิตามินอย่างเพียงพอผลการวิจัยของศูนย์วิจัยและพัฒนาพืชผักแห่งเอเชีย ชี้ให้เห็นว่าประชากรของประเทศไทยโดยเฉพาะสตรีมีครรภ์และพวกเด็กๆ มักขาดแคลนแร่ธาตุวิตามินกันมาก ประกอบกับปัญหาด้านเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบ ทำให้มีค่าครองชีพสูงขึ้น ดังนั้นกรมส่งเสริมการเกษตร จึงได้มีการรณรงค์ให้มีการปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองในครอบครัว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีพืชผักเพียงพอแก่การบริโภคในครัวเรือน ทำให้ได้รับสารอาหารครบตามความต้องการของร่างกาย และช่วยลดภาวะค่าครองชีพ
วัตถุประสงค์ ->
1. ได้รับการคัดเลือกเป็นปราชญ์ชุมชน เข้ารับการฝึกอบรมผู้นำวิทยากรสัมมาชีพ ที่ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช จำนวน 4 วัน
2. เข้าร่วมประชุมตามโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการทีมสนับสนุนการขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชนระดับจังหวัด จำนวน 1 วัน
3. เข้าร่วมการจัดประชุมเตรียมความพร้อมทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน ดำเนินการ 3 วัน
4. ค้นหาและประสานทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน จำนวน 4 คน และคัดเลือกรัวเรือนสัมมาชีพเข้าร่วมโครงการ จำนวน 20 ครัวเรือน ดำเนินการจัดฝึกอบรมสัมมาชีพชุมชนรายหมู่บ้านตามโครงการ ส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน จำนวน 5 วัน
5. ติดตาม สนับสนุนให้ครัวเรือนสัมมาชีพบริหารการจัดการเงินทุนประกอบอาชีพให้มีรายได้เพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความพร้อมของสมาชิกที่จะเข้ามาร่วมโครงการ
2. การมีส่วนร่วมและการยอมรับซึ่งกันและกัน
อุปกรณ์ ->
1. การสร้างอาชีพต้องสร้างอาชีพที่เรามีความถนัด
2. การรวมกลุ่มกันประกอบอาชีพเมื่อมีผลิตภัณฑ์ต้องมีตลาดรองรับ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->