เทคนิคการทำแกงไตปลาแห้ง
โดย : นายอุทัย สีนวล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-05-20:38:15ที่อยู่ : 52/1 หมู่ที่ 3 ตำบลนาเมืองเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จุดเริ่มต้น ได้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการขับเคลื่อนการพัฒนาตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในภาคการเกษตรและชนบท จำนวน 2 เวที และเข้าร่วมฝึกอบรมผู้นำวิทยากรสัมมาชีพ จำนวน 4 วัน ทำให้เกิด แนวคิด ความต้องการ ที่จะทำ อาชีพเสริม การทำแกงไตปลาแห้ง
แกงไตปลาเป็นอาหารของชาวใต้ เป็นที่นิยมกันมาก แต่ส่วนใหญ่ จะเป็นการแกงแบบกินทันที แต่เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทานอาหารที่อร่อย และสามารถเก็บไว้ได้นาน ๆ จึงคิดทำแกงไตปลาแห้ง โดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นบ้านเรา อาทิเช่น ตะไคร้ พริก ข่า ใบมะกรูด พริกไทย และเครื่องแกงก็จัดทำเอง เพื่อให้ได้รดชาดแกงไตปลาที่เข้มข้น ถูกปากผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
1. ได้รับการคัดเลือกเป็นปราชญ์ชุมชน เข้ารับการฝึกอบรมผู้นำวิทยากรสัมมาชีพ ที่ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช จำนวน 4 วัน
2. เข้าร่วมประชุมตามโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการทีมสนับสนุนการขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชนระดับจังหวัด จำนวน 1 วัน
3. เข้าร่วมการจัดประชุมเตรียมความพร้อมทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน ดำเนินการ 3 วัน
4. ค้นหาและประสานทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน จำนวน 4 คน และคัดเลือกรัวเรือนสัมมาชีพเข้าร่วมโครงการ จำนวน 20 ครัวเรือน ดำเนินการจัดฝึกอบรมสัมมาชีพชุมชนรายหมู่บ้านตามโครงการ ส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน จำนวน 5 วัน
5. ติดตาม สนับสนุนให้ครัวเรือนสัมมาชีพบริหารการจัดการเงินทุนประกอบอาชีพให้มีรายได้เพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. การคัดเลือกทีมวิทยากรสัมมาชีพ (ครูน้อย) ที่มีความรู้ สามารถถ่ายทอดความรู้ได้
2. การคัดเลือกครัวเรือนสัมมาชีพ ที่ตั้งใจ หัวไว ใจสู้ มุ่งสู่เป้าหมาย
อุปกรณ์ ->
1.ต้องสร้างความรัก ความสามัคคี ของทีมวิทยากรให้เข้มแข็ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->