เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

เทคนิคการทำแกงไตปลาแห้ง

โดย : นายอุทัย สีนวล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-05-20:38:15

ที่อยู่ : 52/1 หมู่ที่ 3 ตำบลนาเมืองเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จุดเริ่มต้น ได้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการขับเคลื่อนการพัฒนาตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในภาคการเกษตรและชนบท จำนวน 2 เวที และเข้าร่วมฝึกอบรมผู้นำวิทยากรสัมมาชีพ จำนวน 4 วัน ทำให้เกิด แนวคิด ความต้องการ ที่จะทำ อาชีพเสริม การทำแกงไตปลาแห้ง

                     แกงไตปลาเป็นอาหารของชาวใต้ เป็นที่นิยมกันมาก แต่ส่วนใหญ่ จะเป็นการแกงแบบกินทันที แต่เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทานอาหารที่อร่อย และสามารถเก็บไว้ได้นาน ๆ จึงคิดทำแกงไตปลาแห้ง โดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นบ้านเรา อาทิเช่น ตะไคร้ พริก ข่า ใบมะกรูด พริกไทย และเครื่องแกงก็จัดทำเอง เพื่อให้ได้รดชาดแกงไตปลาที่เข้มข้น ถูกปากผู้บริโภค

วัตถุประสงค์ ->

1. ได้รับการคัดเลือกเป็นปราชญ์ชุมชน เข้ารับการฝึกอบรมผู้นำวิทยากรสัมมาชีพ ที่ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช จำนวน 4 วัน

          2. เข้าร่วมประชุมตามโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการทีมสนับสนุนการขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชนระดับจังหวัด จำนวน 1 วัน

          3. เข้าร่วมการจัดประชุมเตรียมความพร้อมทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน ดำเนินการ 3 วัน

          4. ค้นหาและประสานทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน จำนวน 4 คน และคัดเลือกรัวเรือนสัมมาชีพเข้าร่วมโครงการ จำนวน 20 ครัวเรือน ดำเนินการจัดฝึกอบรมสัมมาชีพชุมชนรายหมู่บ้านตามโครงการ ส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน จำนวน 5 วัน

          5. ติดตาม สนับสนุนให้ครัวเรือนสัมมาชีพบริหารการจัดการเงินทุนประกอบอาชีพให้มีรายได้เพิ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. การคัดเลือกทีมวิทยากรสัมมาชีพ (ครูน้อย) ที่มีความรู้ สามารถถ่ายทอดความรู้ได้

2. การคัดเลือกครัวเรือนสัมมาชีพ ที่ตั้งใจ หัวไว ใจสู้ มุ่งสู่เป้าหมาย

อุปกรณ์ ->

          1.ต้องสร้างความรัก ความสามัคคี ของทีมวิทยากรให้เข้มแข็ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา