การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก
โดย : นายวรรณทิพย์ มากนคร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-01-10:07:06ที่อยู่ : 49 หมู่ที่ 1 ต.เขาไม้แก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนเองได้ ประหยัดต้นทุน และที่สำคัญที่สุดไม่เสียพื้นที่ในการขุดบ่อปลา ใช้พื้นที่น้อยผสมผสานกับการเกษตรอย่างอื่นก็ได้ โดยรอบคันบ่อควรปลูกผักสวนครัวซึ่งการเลี้ยงปลาในบ่อพลาสติก นอกจากเป็นการลดรายจ่ายซึ่งเป็นการใช้บริโภคในครัวเรือนแล้วยังเป็นการเพิ่มรายได้ด้วยการนำส่วนที่เหลือจากการบริโภคไปจำหน่ายซึ่งตลาดมีความต้องการสูงเนื่องจากเป็นธรรมชาติและปลอดสารพิษ
วัตถุประสงค์ ->
1. การขุดบ่อ
ขุดบ่อกว้างขนาด 2 เมตร ยาว 4 เมตร ลึก 1 เมตร จะได้พื้นที่ 8 ตารางเมตร ความลาดชัน 1 : 2 ยกคันบ่อขึ้นสูงจากพื้นดิน 0.25 เมตร หรือ 0.5 เมตร แล้วก่อรอบๆ ด้วยกระสอบทราย
การขุดบ่อไม่ควรขุดบ่อใกล้ต้นไม้ใหญ่ เนื่องจากรากของต้นไม้อาจทำให้ผ้าพลาสติกฉีกขาดได้ และต้องเก็บเศษกระเบื้องหรือเศษกรวดหินบริเวณผิวบ่อออกให้หมด ก่อนปูผ้าพลาสติกควรใช้กระสอบปุ๋ยปรุผิวบ่อ
2. การปูผ้าพลาสติก
ให้นำผ้าพลาสติกขนาดกว้าง 3.6 เมตร ยาว 6 เมตร ปูในบ่อที่ขุดไว้การปูผ้าพลาสติกควรดึงและตรึงผ้าพลาสติกทั้ง 4 มุม โดยให้ผ้าพลาสติกมีการเหลื่อมกับขอบบ่อเท่า ๆ กัน และห้ามลงไปปูผ้าพลาสติกในบ่อ เพราะจะทำให้ผ้าพลาสติกฉีกขาดได้ จากนั้นให้ล้อมรอบบ่อด้วยตาข่ายเก็บชายฝั่งดิน เพื่อกันศัตรูบางชนิด เช่น งู หนู มากินปลา นอกจากนี้บริเวณรอบคันบ่อควรปลูกพืชผักสวนครัว
3. การปล่อยน้ำ
เมื่อปล่อยน้ำเข้าบ่อ น้ำจะค่อย ๆ ดันผ้าพลาสติกไปชิดผิวบ่อตั้งแต่ก้นบ่อขึ้นไป ใส่น้ำในบ่อพลาสติกให้มีความสูงประมาณ 30 ซม. แล้วใช้ EM สาดให้ทั่วบ่อ ใส่พืชน้ำ เช่น ผักบุ้ง ผักตบชวา ลงในบ่อเพื่อให้ร่มเงาแก่ปลา ปล่อยน้ำพักไว้ 3-7 วัน จึงจะปล่อยปลา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความร่วมมือและความพร้อมของวิทยากรปราชญ์ชุมชน
2. ความพร้อมของครัวเรือนสัมมาชีพ
3. ทีมสนับสนุนการขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชนระดับอำเภอ
4. อาชีพที่สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่
อุปกรณ์ ->
1. การสร้างอาชีพต้องสร้างอาชีพที่เรามีความถนัด
2. การรวมกลุ่มกันประกอบอาชีพเมื่อมีผลิตภัณฑ์ต้องมีตลาดรองรับ
3. หากใส่น้ำประปาควรพักน้ำไว้อย่างน้อย 2-3 วัน เพื่อให้ฤทธิ์คลอรีนระเหยหมดก่อนจึงค่อยนำปลามาปล่อย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->