การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางวรรดี แสงศรีพันธ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-11:02:44ที่อยู่ : 1 หมู่ที่ 5 ตำบลบ่อหิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จุดเริ่มต้น ได้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการขับเคลื่อนการพัฒนาตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในภาคการเกษตรและชนบท จำนวน 2 เวที และเข้าร่วมฝึกอบรมผู้นำวิทยากรสัมมาชีพ จำนวน 4 วัน ทำให้เกิด แนวคิด ความต้องการ ที่จะทำ โดยเฉพาะ การทำกล้วยฉาบ
กล้วยเป็นอาหารที่นิยมบริโภคในประเทศมีคุณค่าทางอาหาร เหมาะสมสำหรับการรับประทานเป็นอาหารทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทำค่อนข้างง่ายกล้วยเป็นพืชพื้นบ้านของไทยทีถูกนำมาใช้ประโยชน์ในทุกสมัย เพราะทุกส่วนของกล้วยสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสมไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม ของตกแต่ง กระทง หรือภาชนะช่วงนี้ประเทศไทยเกือบทุกภาค จะมีฝนฟ้าตกกระจายทั่วไป ผลผลิตกล้วยนานาชนิดให้ผลมากมายบางครั้งรับประทานสุกไม่ทัน ขอแนะนำให้ท่านผู้สนใจทดลองแปรรูปกล้วยแบบง่ายๆ ตามที่ภูมิปัญญาไทยได้ตกทอดมาให้จนถึงรุ่นลูกหลานในปัจจุบัน ทำง่ายๆ หากทำคล่องดีแล้ว ก็สามารถผลิตเป็นอาชิพเสริมรายได้ เป็นอย่าง
วัตถุประสงค์ ->
1. ได้รับการคัดเลือกเป็นปราชญ์ชุมชน เข้ารับการฝึกอบรมผู้นำวิทยากรสัมมาชีพ ที่ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช จำนวน 4 วัน
2. เข้าร่วมประชุมตามโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการทีมสนับสนุนการขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชนระดับจังหวัด จำนวน 1 วัน
3. เข้าร่วมการจัดประชุมเตรียมความพร้อมทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน ดำเนินการ 3 วัน
4. ค้นหาและประสานทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน จำนวน 4 คน และคัดเลือกรัวเรือนสัมมาชีพเข้าร่วมโครงการ จำนวน 20 ครัวเรือน ดำเนินการจัดฝึกอบรมสัมมาชีพชุมชนรายหมู่บ้านตามโครงการ ส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน จำนวน 5 วัน
5. ติดตาม สนับสนุนให้ครัวเรือนสัมมาชีพบริหารการจัดการเงินทุนประกอบอาชีพให้มีรายได้เพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความพร้อมของสมาชิกที่จะเข้ามาร่วมโครงการ
2. การมีส่วนร่วมและการยอมรับซึ่งกันและกัน
อุปกรณ์ ->
1. การสร้างอาชีพต้องสร้างอาชีพที่เรามีความถนัด
2. การรวมกลุ่มกันประกอบอาชีพเมื่อมีผลิตภัณฑ์ต้องมีตลาดรองรับ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->