การแปรรูปปลาช่อนแดดเดียว
โดย : นายศราวุฒิ มูลพันธ์ วันที่ : 2017-03-27-15:47:05ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอลืออำนาจ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการเลี้ยงปลาช่อนที่มากขึ้นในปัจจุบัน ทำให้ราคาปลาช่อนตกต่ำ และมีต้นทุนค่าอาหารราคาสูง จึงหันมาแปรรูปเป็นปลาช่อนแดดเดียว เพื่อให้ขายได้ในราคาที่สูงขึ้น เพิ่มกำไรมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อจำหน่ายให้ได้ราคาที่สูงขึ้น ใด้กำไรมากขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาช่อน เกลือ กระเทียม น้ำปลา พริกไทย
อุปกรณ์ ->
มีด เขียง กาละมัง ตะแกรงเหล็ก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลาช่อนมาถอดเกล็ด พร้อมผ่าแร่ตามยาวตามตัว ล้างน้ำให้สะอาด เตรียมเกลือ น้ำปลา พร้อมโขรกพริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด เพื่อหมักปลา และนำมาคลุกกับปลาที่เตรียมไว้ แล้วนำไปว่างตะแกรงเพื่อตากแดด ได้หนึ่งวันแล้วนำมาแพ็คใส่ถุงๆละ 1 กิโลกรัม จำหน่ายกิโลกรัมละ 400 บาท
ข้อพึงระวัง ->