ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปปลาช่อนแดดเดียว

โดย : นายศราวุฒิ มูลพันธ์ วันที่ : 2017-03-27-15:47:05

ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอลืออำนาจ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการเลี้ยงปลาช่อนที่มากขึ้นในปัจจุบัน ทำให้ราคาปลาช่อนตกต่ำ และมีต้นทุนค่าอาหารราคาสูง จึงหันมาแปรรูปเป็นปลาช่อนแดดเดียว เพื่อให้ขายได้ในราคาที่สูงขึ้น เพิ่มกำไรมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อจำหน่ายให้ได้ราคาที่สูงขึ้น ใด้กำไรมากขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาช่อน  เกลือ กระเทียม น้ำปลา พริกไทย

อุปกรณ์ ->

มีด เขียง กาละมัง ตะแกรงเหล็ก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำปลาช่อนมาถอดเกล็ด พร้อมผ่าแร่ตามยาวตามตัว ล้างน้ำให้สะอาด เตรียมเกลือ น้ำปลา พร้อมโขรกพริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด เพื่อหมักปลา  และนำมาคลุกกับปลาที่เตรียมไว้ แล้วนำไปว่างตะแกรงเพื่อตากแดด ได้หนึ่งวันแล้วนำมาแพ็คใส่ถุงๆละ 1 กิโลกรัม จำหน่ายกิโลกรัมละ 400 บาท

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอำนาจเจริญ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา