การทำข้าวเกรียบเห็ด
โดย : นาง ปราณี ศรีสุวงษ์ วันที่ : 2017-03-07-10:49:50ที่อยู่ : 178 หมู่ 4
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความรู้การปลูกเห็ดที่หลากหลาย จึงเกิดไอเดีย ในการแปรรูป เห็ดเพื่อเพิ่มมูลค่า
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อหารายได้เพิ่ม
2. เพื่อแปรรูปเห็ดให้สามารถเก็บไว้ได้นาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เห็ด 3 ชนิด
2. แป้งมัน ตราแมว
3. พริกไทยป่น
4.เกลือ
5.น้ำตาล
6. ผงปรุงรสเห็ดเจ
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องปั่นเห้ดแบบแห้ง
2.กะละมัง
3.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเห็ดไปล้างให้สะอาด และนำไปนึ่ง นำมาปั่นให้ละเอียด
2.นำส่วนผสมมาผสมแป้ง
3. นำไปนวด แล้วนึ่งให้สุก
4.ใส่เครื่องฝานแป้น แผ่นๆ
5. นำไปตากแดด 2 แดด
ข้อพึงระวัง ->
ลมและฝน จะเป็น อุปสรรค ในการตากแผ่นข้าวเกรียบ