การเพาะเห็ดขอนขาว
โดย : นายบุญหลาย กัลยา วันที่ : 2017-06-21-11:00:36ที่อยู่ : บ้านคึมชาด หมู่ที่2
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดขอนขาวเป็นเห็ดที่ขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ตามขอนไม้ที่ผุพังในเขตป่าร้อนชื้น
เช่น ประเทศไทย ลาว เขมร เวียดนามและมาเลเซีย ประชาชนนิยมบริโภคกันมากเพราะรสชาติดี ปัจจุบันเกษตรกรหันมาสนใจการเพาะเห็ดชนิดนี้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับการเพาะและการดูแลรักษาไม่ยุ่งยากเกินไป และเหมาะกับสภาพดินอากาศของไทยเรา โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะบางปีเพาะได้แม้กระทั่งฤดูหนาว บ้านคึมชาด หมู่ที่ ๒ ตำบลไร่สีสุก อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ จึงได้เลือกการพัฒนาอาชีพครัวเรือนด้วยการเพาะเห็ดขอนขาว เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สูตรการผสมขี้เลื่อยเพาะเห็ดขอนขาว
1. ขี้เลื่อย 100 กิโลกรัม
2. รำอ่อน 10-15 กิโลกรัม
3. ปูนขาว 2 กิโลกรัม
4. ยิปซั่ม 5 ขีด
5. ดีเกลือ 4 ขีด
6. ภูไมท์ 1 กิโลกรัม
7. น้ำ 65-75 %
อุปกรณ์ ->
1. ขวดหัวเชื้อเห็ดขอนขาว
2. ตะเกียงแอลกอฮอล์
3. สำลี
4. ไม้ขีดไฟ
5. กระดาษหนังสือพิมพ์ ตัดขนาด 2.5-4 นิ้ว
6. ยางรัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เมื่อได้วัสดุครบทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากันสุดท้ายนำน้ำมาผสมลงไป ให้พอเหมาะอย่าให้แฉะเกินไป บรรจุลงถุงพลาสติกอัดให้แน่น ใส่คอขวดพลาสติก ใส่สำลีปิดทับด้วยพลาสติกรัดด้วยยางรัด แล้วนำไปนึ่งในอุณหภูมิ 100 องศา ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง การจับเวลาควรจับหลังจากที่มีไอน้ำพุ่งขึ้นมา
เป็นเส้นตรง หลังจากนึ่งเสร็จแล้วปล่อยให้เย็นแล้วค่อยนำออกจากหม้อนึ่ง นำเข้าห้องเขี่ยเชื้อ
ข้อพึงระวัง ->
ข้อควรระวัง
1. การดูแลเรื่องการรดน้ำต้องให้สม่ำเสมอวันไหนฝนตกมากไม่ต้องรดน้ำมากเพียงผิวบางๆ ก็พอ
2. ถ้าเห็ดขาเหลืองเอาหญ้าคาลงบางส่วนให้ร้อน 2-3 วัน และลดการรดน้ำลงเหลือ 2-3 ครั้งต่อวัน
3. ไม่จำเป็นอย่าให้บุคคลอื่นเข้าไปในโรงเรือนเห็ด อาจจะนำเชื้อโรคหรือแมลงเข้าสู่โรงเรือนเราได้
4. มีปัญหาควรปรึกษาผู้รู้ทันที หรือศูนย์เรียนรู้และขับเคลื่อนปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่อยู่ใกล้บ้าน