ข้าวกล้องงอก
โดย : นางอุไรวรรณ ประกอบศรี วันที่ : 2017-03-02-14:00:46ที่อยู่ : ๗๑ ม.๗ ต.นายม (เบอร์โทรศัพท์ ๐๘ ๗๒๓๙๑๙๑ ๘
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้างนอกจากเป็นอาหลักของคนไทยแล้ว ยังเป็นสินค้าส่งออกที่ทำรายได้แ่คนไทยมาช้านาน เนื่องจากข้างเป็นอาหารหลัก และเป็นยังแปรรูปเป็นอาหารอย่างอื่นได้อย่างมากมายหลายรายการ โดยเฉพาะการเพิ่มลูลค่าข้าวด้วยการทำข้างกล้อมงอก (Germinated brown rice ) หรือ GABA - rice ซึ่งทำให้เป็นที่นิยมและสร้างรายได้แก่ครอบครัวอีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
๑.เพื่อรับประทานในครอบครัว
๒.เพื่อจำหน่ายเป็นรายได้ของครอบครัว
๓.เพื่อเป็นแบบอย่าง/ผู้นำในการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรในชุมชน
๔.รับประทานรักษาสุขภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.ข้าวเปลือก(ข้าวจ้าว) เก่า ๓ เดือนขึ้นไป
อุปกรณ์ ->
๑.กะละมังแช่ข้าว
๒.ถัง
๓.ตาข่ายไนล่อน
๔.หม้อซึง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.ล้างข้างเปลือกให้สะอาดจนน้ำใสด้วยน้ำไฮเตอร์ (ไฮเตอร์ ๑ ฝา ต่อน้ำ ๒๐๐ ลิตร)
๒. แช่น้ำ ๘ ชั่วโมง เปลี่ยนน้ำแช่อรก ๘ ชั่วโมง
๓.ล้างให้สะอาดเอาใส่กระสอบทิ้งไว้ ๑ คืน จนกว่าจมูกข้าวงอก
๔.ล้างให้สะอาดแล้วเอาไปนึ่ง ประมาณ ๓ นาที กลับอีก ๓ นาที นำไปตากผึ่งให้แห้งสนิท ประมาณ ๓ วัน
๕.นำไปสีโรงสีข้าวกล้อง
๖.นำมาคัดสิ่งเจือปนออก โดยการร่อนใส่ตะแกรง
๗.บรรจุภัณฑ์
ข้อพึงระวัง ->
ภายหลังการเก็บเกี่ยวข้าว ระยะเวลาในการพักข้าวเปลือกก่อนการนำไปงอก มีผลต่อปริมาณการงอกและปริมาณสาน Gaba โดยระยะเวลาพักข้าวเปลือกนาน ปริมาณการงอกจะสูง แต่ปริมาณสาน Gaba ลดลง ดังนั้น จึงต้องพึ่งระวังและศึกษาระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวก่อนไปเพาะให้เหมาะสม เพื่อให้ได้สาร Gaba ในปริมาณที่สูงที่สุด