ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวกล้องงอก

โดย : นางอุไรวรรณ ประกอบศรี วันที่ : 2017-03-02-14:00:46

ที่อยู่ : ๗๑ ม.๗ ต.นายม (เบอร์โทรศัพท์ ๐๘ ๗๒๓๙๑๙๑ ๘

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้างนอกจากเป็นอาหลักของคนไทยแล้ว ยังเป็นสินค้าส่งออกที่ทำรายได้แ่คนไทยมาช้านาน เนื่องจากข้างเป็นอาหารหลัก และเป็นยังแปรรูปเป็นอาหารอย่างอื่นได้อย่างมากมายหลายรายการ โดยเฉพาะการเพิ่มลูลค่าข้าวด้วยการทำข้างกล้อมงอก (Germinated brown rice ) หรือ GABA - rice  ซึ่งทำให้เป็นที่นิยมและสร้างรายได้แก่ครอบครัวอีกทางหนึ่ง 

วัตถุประสงค์ ->

๑.เพื่อรับประทานในครอบครัว

๒.เพื่อจำหน่ายเป็นรายได้ของครอบครัว

๓.เพื่อเป็นแบบอย่าง/ผู้นำในการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรในชุมชน

๔.รับประทานรักษาสุขภาพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.ข้าวเปลือก(ข้าวจ้าว) เก่า ๓ เดือนขึ้นไป

อุปกรณ์ ->

๑.กะละมังแช่ข้าว

๒.ถัง

๓.ตาข่ายไนล่อน

๔.หม้อซึง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.ล้างข้างเปลือกให้สะอาดจนน้ำใสด้วยน้ำไฮเตอร์ (ไฮเตอร์ ๑ ฝา ต่อน้ำ ๒๐๐ ลิตร)

๒. แช่น้ำ ๘ ชั่วโมง เปลี่ยนน้ำแช่อรก ๘ ชั่วโมง

๓.ล้างให้สะอาดเอาใส่กระสอบทิ้งไว้ ๑ คืน จนกว่าจมูกข้าวงอก

๔.ล้างให้สะอาดแล้วเอาไปนึ่ง ประมาณ ๓ นาที กลับอีก ๓ นาที นำไปตากผึ่งให้แห้งสนิท ประมาณ ๓ วัน

๕.นำไปสีโรงสีข้าวกล้อง

๖.นำมาคัดสิ่งเจือปนออก โดยการร่อนใส่ตะแกรง

๗.บรรจุภัณฑ์

ข้อพึงระวัง ->

ภายหลังการเก็บเกี่ยวข้าว ระยะเวลาในการพักข้าวเปลือกก่อนการนำไปงอก มีผลต่อปริมาณการงอกและปริมาณสาน Gaba โดยระยะเวลาพักข้าวเปลือกนาน ปริมาณการงอกจะสูง แต่ปริมาณสาน Gaba ลดลง ดังนั้น จึงต้องพึ่งระวังและศึกษาระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวก่อนไปเพาะให้เหมาะสม เพื่อให้ได้สาร Gaba ในปริมาณที่สูงที่สุด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอำนาจเจริญ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา