ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แจ่วบอง สมุนไพร

โดย : นางสายฝน โทพิลา วันที่ : 2017-05-03-12:24:08

ที่อยู่ : บ้านคำย่านาง ม.8 ต.นาป่าแซง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เมนูที่คนอิสานบ้านเฮาชื่นชอบกัน แต่ว่าคนภาคอื่นก็ใช่ว่าจะไม่ชอบน่ะค่ะ ถ้าได้ลองแล้วติดใจกันแทบทุกราย และไปจังหวัดไหนก็มีให้เห็นตามร้านต่างๆจะมีวางขายอยู่ทั่วไป วันนี้ผู้เขียนก็ได้สูตรเด็ดมาจากคุณอาคนสวย ที่ทำเมนูนี้ได้อร่อยชนิดที่ว่า เพื่อนๆและญาติๆที่อยู่ต่างประเทศมีออเดอร์ให้ทำส่งไปให้ แบบไม่ขาดสายเลยทีเดียว เมนูที่ว่านั่นก็คือ"ปลาแดกบอง" หรือ บางคนหรือบางพื้นที่ก็จะเรียกชื่อต่างๆกันไป อาจจะเรียกว่าปลาร้าบองบ้าง,ปลาร้าสับบ้าง หรือเรียกว่าแจ่วบองก็ได้เช่นกัน แล้วแต่พื้นที่ไหนหรือใครจะเรียกน่ะค่ะ ติดตามวิธีทำ และ เคล็ดลับ การทำอาหารทุกภาค ทุกเมนูได้ที่นี่ Baannoi.com

ปลาร้าเป็นอาหารคู่ครัวของคนอิสาน แต่ว่าคนต่างจังหวัด หรือว่าภาคอื่นๆก็ใช่ว่าจะไม่ติดใจในรสชาติของปลาร้าน่ะค่ะ ไม่ว่าจะนำไปปรุงกับอาหารชนิดไหนก็แซ่บไปส่ะทุกเมนู และปลาร้านั้นจะเป็นอาหารที่ คนอิสานบ้านเฮาชอบนำไปดัดแปลงเป็นอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ปลาร้าทอดทรงเครื่อง หรือหลนปลาร้า หรือแม้กระทั่งนำไปทำแจ่วปลาร้าและก็จะมีการปรุงรสชาติได้ออกมา แบบหลากหลายรสชาติและสามารถทำเป็นอาชีพ ก็มีหลายเมนูเช่นกันที่ทำมาจากปลาร้า

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถนอมอาหารและ เพิ่มรสชาติให้อาหาร 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • ปลาร้า 1 กก. (เอาแต่ตัวน่ะค่ะไม่เอาน้ำค่ะ)
  • ตะไคร้ 10 ต้น 
  • หอมแดง 1 ถ้วย
  • กระเทียมไทย 1 ถ้วย
  • ใบมะกรูด 30 ใบหรือ 1 ถ้วย
  • ข่าแก่ 2 แง่ง หรือ ซอยละเอียดแล้วให้ได้ 1 ถ้วย
  • พริกแห้ง 2 ถ้วย (ชอบทานเผ็ดค่ะ แต่ท่านไหนไม่ค่อยชอบเผ็ดค่อยๆใส่ก็ได้น่ะค่ะไม่ต้องใส่หมด)
  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ทัพพี
  • ผงปรุงรส แล้วแต่ความชอบในรสชาติความนัวค่ะ

อุปกรณ์ ->

ครกหิน เตาย่าง เหล็กปิ้ง 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมพริกกันก่อนน่ะค่ะ นำพริกไปคั่วให้สุกและหอมใส่เกลือไปด้วยนิดหนึ่งน่ะค่ะครึ่งช้อนชาก็ได้จะได้ไม่ฉุนหรือจามค่ะ พอพริกแห้งสุกก็ให้นำมาโคลกหรือตำให้ละเอียดแล้วก็พักไว้

2. นำปลาร้ามาสับให้ละเอียด วันนี้ผู้เขียนใช้ปลาร้าตัวขนาดกลางไม่ใหญ่มาก ก้างก็จะไม่ค่อยมี แต่ถึงมีก็สามารถสับให้ละเอียดเข้ากันได้ทั้งตัวเลยค่ะ สับทีละตัวน่ะค่ะค่อยๆสับใช้มีดสับที่คมหน่อยจะได้ละเอียดค่ะ สับละเอียดแล้วก็หาจานหรืออะไรก็ได้ปิดพักไว้

3. ให้นำข่า,ตะไคร้,ใบมะกรูด ล้างทำความสะอาด แล้วหั่นบางๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้ สำหรับหอมแดงก็ปอกเปลือกล้างน้ำแล้วก็หั่นเป็นแว่นๆกระเทียมก็แกะเป็นกลีบๆไว้น่ะค่ะ

4. เมื่อเราหั่นเครื่องได้ครบเรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำมาคั่วทีล่ะอย่างค่ะ ไม่ต้องคั่วพร้อมกันเพราะว่าเครื่องบางอย่างอาจจะสุกไม่พร้อมกัน คั่วใช้ไฟอ่อนน่ะค่ะไม่งั้นเครื่องจะไหม้และจะทำให้ขมไม่หอมอร่อยน่ะค่ะ ใจเย็นๆค่ะคั่วไปร้องเพลงไปก็ได้น่ะค่ะ รสชาติอาหารจะได้ออกมาอร่อยๆ คั่วเสร็จแล้วก็จะได้หน้าตาแบบในรูปนี้แหละค่ะ ข่า,ตะไคร้,และก็ใบมะกรูดตอนที่ยังไม่นำไปคั่วก็จะเต็มถ้วยเหมือนกับกระเทียมกับหอมแดงค่ะ แต่พอไปคั่วแล้วหดลงนิดหน่อย

5. โคลกหรือตำจนเครื่องละเอียดแล้วก็ถึงขั้นตอนสำคัญแล้วค่ะ ให้ใส่ปลาร้าสับลงไปตามด้วยพริกที่คั่วและโคลกไว้แล้ว พริกค่อยๆใส่น่ะค่ะอย่าพึ่งใส่ทีเดียวหมดใส่ไปปรุงไปโคลกไปค่ะจะได้เข้ากัน 

6.โคลกจนได้ที่แล้วก็ให้ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียกที่ต้มไว้แล้ว 1 ทัพพี กับน้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ และก็ผงปรุงรส แล้วก็โคลกต่อค่ะให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อกันให้ทั่ว โคลกไปชิมไปน่ะค่ะ ว่ารสชาติใช้ได้ยัง สำหรับสูตรนี้ผู้เขียนไม่ชอบเค็มมากก็เลยเพิ่มน้ำตาลอีก ครึ่งช้อนชา และ ก็น้ำมะขามเปียกอีก 1 ช้อนโต๊ะค่ะ รสชาติก็กลมกล่อม

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอำนาจเจริญ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา