ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เพาะเห็ดนางฟ้าด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น

โดย : นายใจ แสงจันทร์ วันที่ : 2017-04-28-14:34:26

ที่อยู่ : 3 หมู่ 2 บ้านม่วงโป้ ต.โนนงาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมา ความสำคัญ  อาหารประเภทเห็ด เป็นแหล่งโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์อีกช่องทางหนึ่ง และเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีไขมัน น้อยและการนำไปประกอบอาหารเพื่อบริโภคสามารถทำได้หลายอย่างอีกทั้งในสภาพภูมิประเทศของเมืองไทย มีเห็ดมากมายขึ้นตามธรรมชาติให้ผู้คนได้เก็บมารับประทาน เป็นอาหารได้ตลอดปี และบางแห่งที่มีเห็ดธรรมชาติ อาจมีการปนเปื้อนสารเคมี หรือตัวเห็ดเองอาจเกิดพิษให้แก่ผู้บริโภค เมื่อไม่รู้จักและเก็บมารับประทาน เนื่องจากมีลักษณะคล้ายคลึงกัน จนแยกแยะได้ยาก และอีกเหตุผลหนึ่งที่เป็นข้อจำกัดของการบริโภคเห็ดตามธรรมชาติ คือ เห็ดจะเกิดเฉพาะฤดูกาล ไม่ตลอดปี ดังนั้น ทางเลือกจะบริโภคเห็ดที่จะสามารถเพาะปลูกได้ตลอดปี และใช้วัสดุที่หาง่ายในท้องถิ่นมาทดแทน จึงเป็นแนวทางที่นักพัฒนาน่าจะส่งเสริมให้ประชาชนในชนบทได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และขยายผลไปสู่ชุมชนอื่นๆ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เป็นผู้ประสบผลสำเร็จในการเพาะเห็ดนางฟ้า นางรม เห็ดขอนขาว ด้วยทุนตนเอง และยังมีความอุตสาหะ ทดลองใช้ฟางข้าวแทนขี้เลื่อยยางพารา เป็นวัสดุ เพาะเห็ด และได้ผลดี ซึ่ง นางสุรวีร์  ทองมี นักพัฒนาชุมชน  ได้มาพบ และศึกษาวิธีการดำเนินงานจนพบว่าเป็นวิธีการที่ไม่ซับซ้อน ยุ่งยาก  เป็นเทคนิคการทำงานง่ายๆ แต่ได้ผลตอบแทนสูง คือสามารถ ลดต้นทุนการผลิต ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งดอกเห็ดที่เกิดจากการใช้ฟางข้าวหมัก ยังมีลักษณะ ดอกใหญ่ สีเข้ม กลิ่นหอม เมื่อนำไปประกอบเป็นอาหาร ยังมีกลิ่นหอมของฟางข้าวอ่อนๆ รสชาติ หวาน กรอบ มากกว่าเห็ดที่เกิดจากการเพาะด้วยวิธีเดิมๆ คือการใช้ขี้เลื่อยยางพาราเป็นวัสดุปลูก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอำนาจเจริญ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา