ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ข้าวกล้องงอกพร้อมชง

โดย : นางอังคณา แสนยำ วันที่ : 2017-04-12-15:34:04

ที่อยู่ : บ้านหัวดง หมู่ 10 ต.เค็งใหญ่ อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชุมชนบ้านหัวดง เป็นชุมชนที่มีอาชีพหลักทำนา โดยราคาผลิตตกต่ำจึงมีการรวมกลุ่มกันข้ึนเพื่อทำข้าวกล้องงอก ซ่ึงเพิ่มมูลค่าทางโภชนาการ และได้ราคาสูงข้ึนนอกจากนี้กลุ่มมีแนวคิดในการแปรรูปข้าวให้เป็นข้าวกล้องงอกพร้อมชงเพื่อได้มีสินค้าที่หลากหลาย เพื่อเป็นทาางเลือกหนึ่งกับลูกค้าอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพิ่มรายได้ให้กับสมาชิก

2.ผลิตภัณฑ์กลุ่มหลากหลาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวกล้องงอก 50 กรัม

2. ถั่วเหลืองอบแห้ง 20 กรัม

3. ลูกเดือยอบแห้ง 20 กรัม

4.นมผง 10 กรัม

5. น้ำตาล 10 กรัม 

อัตราส่วนปรับได้ตามความเหมาะสม

อุปกรณ์ ->

1.เตา

2.ถ่านไฟ

3. กะทะ

4.เครื่องปั่น

5.กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำข้าวกล้องงอกที่ได้จาการผลิตเอง นำมาคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 20 นาที จนข้าวกล้องงอกสุกและมีกลิ่นหอม นำมาพักไว้ให้เย็น

2. นำส่วนผสมวัตถุดิบทั้งหมดมาปั่นรวมกันให้ละเอียด้วยเครื่องปั่นแล้วใช้ตะแกรงร่อนส่วนผสมทั้งหมดโดยทำการปั่นและร่อนอีกอย่างน้อย 2-3 ครั้ง เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเป็นผงที่มีความละเอียดมากที่สุด

3. นำมาบรรจุซองหรือเก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดพร้อมนำรับประทาน

 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอำนาจเจริญ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา