ข้าวกล้องงอกพร้อมชง
โดย : นางอังคณา แสนยำ วันที่ : 2017-04-12-15:34:04ที่อยู่ : บ้านหัวดง หมู่ 10 ต.เค็งใหญ่ อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชุมชนบ้านหัวดง เป็นชุมชนที่มีอาชีพหลักทำนา โดยราคาผลิตตกต่ำจึงมีการรวมกลุ่มกันข้ึนเพื่อทำข้าวกล้องงอก ซ่ึงเพิ่มมูลค่าทางโภชนาการ และได้ราคาสูงข้ึนนอกจากนี้กลุ่มมีแนวคิดในการแปรรูปข้าวให้เป็นข้าวกล้องงอกพร้อมชงเพื่อได้มีสินค้าที่หลากหลาย เพื่อเป็นทาางเลือกหนึ่งกับลูกค้าอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพิ่มรายได้ให้กับสมาชิก
2.ผลิตภัณฑ์กลุ่มหลากหลาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวกล้องงอก 50 กรัม
2. ถั่วเหลืองอบแห้ง 20 กรัม
3. ลูกเดือยอบแห้ง 20 กรัม
4.นมผง 10 กรัม
5. น้ำตาล 10 กรัม
อัตราส่วนปรับได้ตามความเหมาะสม
อุปกรณ์ ->
1.เตา
2.ถ่านไฟ
3. กะทะ
4.เครื่องปั่น
5.กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวกล้องงอกที่ได้จาการผลิตเอง นำมาคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 20 นาที จนข้าวกล้องงอกสุกและมีกลิ่นหอม นำมาพักไว้ให้เย็น
2. นำส่วนผสมวัตถุดิบทั้งหมดมาปั่นรวมกันให้ละเอียด้วยเครื่องปั่นแล้วใช้ตะแกรงร่อนส่วนผสมทั้งหมดโดยทำการปั่นและร่อนอีกอย่างน้อย 2-3 ครั้ง เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเป็นผงที่มีความละเอียดมากที่สุด
3. นำมาบรรจุซองหรือเก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดพร้อมนำรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->