การผลิตข้างอินทรีย์
โดย : นางจันทร์เพ็ญ วรรณโคตร วันที่ : 2017-02-23-15:11:51ที่อยู่ : 130 ม.7 ต.นาหมอม้า อ.เมือง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเป็นอาหารกลักของคนไทย และปัจจุบันคนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพ แต่กระบวนการผลิตอาหารทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะมุ่งหวังผลกำไร มาก โดยไม่ใส่ใจคุณภาพ ทำให้สุขภาพของคนมีโรคประจำตัวและเจ็บป่วย และเสียชีวิต หรือไม่ก็เจ็บป่วย ซึ่งต้องเสียเงินในการรักษาปีละหลายแสนบาท ทำให้ครอบครัวลำบาก และคุณภาพชีวิตตำ และประกอบกับการผลิตข้าวแบบดั้งเดิมนั้นไม่สามารถจำหน่ายในราคาที่สูงได้ ต้องถูกกดขี่จากพ่อค้าคนกลางอยู่เรื่อยไป
ดังนั้นการผลิตข้าวอินทรีย์จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่สนับสนุนให้เกษตรกรหันมาผลิตข้าวอินทรีย์ เพื่อเป็นส่งเสริมสุขภาพที่ของประชาชน และยังเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรอีด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อรับประทาน
2.เพื่อเพิ่มรายได้
3.เพื่อเป็นการรักษาสมดุลธรรมชาติ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พันธุ์ข้าว
2.มูลโค
3.เศษไบไม้ เศษพืชต่างๆที่จะทำปุ๋ย
อุปกรณ์ ->
1.จอบ
2.รถไถ(เกษตรกรบางรายอาจจ้างรถไถ)
3.มีด พร้า
4.คลาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เื่ลือกพื้นที่ปลูกที่เหมาะสม เช่น ไม่เป็นที่ลุ่มเกินไป หรือแห้งเกินไป
2.ไถ คลาด พื้นที่นา
3.หว่านข้าว
4.ดูแลเรื่อง น้ำ หญ้า สัตว์ต่างๆที่จะมาทำลาย
5.เก็บเกี่ยว ด้วยการใช้เคียว ไม่ใช้เครื่องจักร
6.จำหน่ายด้วยการสีแบบไม่ขัดขาว
ข้อพึงระวัง ->
1.ไม่ใช้สารเครมีในการเร่ง หรือบำรุงต้นข้าว แต่งใช้ปุยอินทรีย์ มูลโค เศษไบไม้ ปุ๋ยหมักต่างๆ
2.ต้องขยันหมั่นตรวจสอบวัชพืชทุกระยะ
3.หมั่นดูน้ำ อย่างให้แห้ง หรือมากเกินไป