ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การผลิตข้างอินทรีย์

โดย : นางจันทร์เพ็ญ วรรณโคตร วันที่ : 2017-02-23-15:11:51

ที่อยู่ : 130 ม.7 ต.นาหมอม้า อ.เมือง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวเป็นอาหารกลักของคนไทย และปัจจุบันคนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพ แต่กระบวนการผลิตอาหารทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะมุ่งหวังผลกำไร มาก โดยไม่ใส่ใจคุณภาพ ทำให้สุขภาพของคนมีโรคประจำตัวและเจ็บป่วย และเสียชีวิต หรือไม่ก็เจ็บป่วย ซึ่งต้องเสียเงินในการรักษาปีละหลายแสนบาท ทำให้ครอบครัวลำบาก และคุณภาพชีวิตตำ และประกอบกับการผลิตข้าวแบบดั้งเดิมนั้นไม่สามารถจำหน่ายในราคาที่สูงได้ ต้องถูกกดขี่จากพ่อค้าคนกลางอยู่เรื่อยไป

ดังนั้นการผลิตข้าวอินทรีย์จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่สนับสนุนให้เกษตรกรหันมาผลิตข้าวอินทรีย์ เพื่อเป็นส่งเสริมสุขภาพที่ของประชาชน และยังเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรอีด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อรับประทาน

2.เพื่อเพิ่มรายได้

3.เพื่อเป็นการรักษาสมดุลธรรมชาติ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พันธุ์ข้าว

2.มูลโค

3.เศษไบไม้ เศษพืชต่างๆที่จะทำปุ๋ย

อุปกรณ์ ->

1.จอบ

2.รถไถ(เกษตรกรบางรายอาจจ้างรถไถ)

3.มีด พร้า

4.คลาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เื่ลือกพื้นที่ปลูกที่เหมาะสม เช่น ไม่เป็นที่ลุ่มเกินไป หรือแห้งเกินไป

2.ไถ คลาด พื้นที่นา

3.หว่านข้าว

4.ดูแลเรื่อง น้ำ หญ้า  สัตว์ต่างๆที่จะมาทำลาย

5.เก็บเกี่ยว ด้วยการใช้เคียว ไม่ใช้เครื่องจักร

6.จำหน่ายด้วยการสีแบบไม่ขัดขาว

ข้อพึงระวัง ->

1.ไม่ใช้สารเครมีในการเร่ง หรือบำรุงต้นข้าว แต่งใช้ปุยอินทรีย์ มูลโค เศษไบไม้ ปุ๋ยหมักต่างๆ

2.ต้องขยันหมั่นตรวจสอบวัชพืชทุกระยะ

3.หมั่นดูน้ำ อย่างให้แห้ง หรือมากเกินไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอำนาจเจริญ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา