ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาแดดเดียว

โดย : นายหนูเลน กินรีวงศ์ วันที่ : 2017-03-24-15:34:27

ที่อยู่ : 78 หมู่ที่2 ตำบลไก่คำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การหาวิธีการเก็บรักษาปลาที่หามาได้เป็นจำนวนมาก และเป็นการเพิ่มมูลค่า

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของปลาสด และเพิ่มระยะเวลาการเก็บรักษา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลานิลตัวขนาด 600 กรัม 5 ตัว
2.เกลือป่น 300 กรัม
3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

กะละมัง ตระแกรงในการตากปลา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลานิลมาขอดเกล็ดตัดหัวควักไส้ออกแล้วล้างให้สะอาดจากนั้นนำบั้งถี่ๆ แล้วพักไว้
2.ผสมเกลือป่นน้ำตาลทรายและซีอิ้วขาว นำไปคลุกเคล้ากับตัวปลาแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
3.นำไปตากแดด เวลาตากต้องพลิกปลาให้แห้งทั้งสองด้านถ้าแดดแรงๆตากเพียง 1 วันก็พอค่ะ หากตากจนแห้งเกินไปจะทำให้เนื้อปลาแข็งไม่อร่อย
4.เวลาทานนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆใช้ไฟกลางทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว

ข้อพึงระวัง ->

ปลาที่มาทำต้องสด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอำนาจเจริญ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา