การทำปลาแดดเดียว
โดย : นายหนูเลน กินรีวงศ์ วันที่ : 2017-03-24-15:34:27ที่อยู่ : 78 หมู่ที่2 ตำบลไก่คำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การหาวิธีการเก็บรักษาปลาที่หามาได้เป็นจำนวนมาก และเป็นการเพิ่มมูลค่า
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของปลาสด และเพิ่มระยะเวลาการเก็บรักษา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลานิลตัวขนาด 600 กรัม 5 ตัว
2.เกลือป่น 300 กรัม
3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
กะละมัง ตระแกรงในการตากปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลานิลมาขอดเกล็ดตัดหัวควักไส้ออกแล้วล้างให้สะอาดจากนั้นนำบั้งถี่ๆ แล้วพักไว้
2.ผสมเกลือป่นน้ำตาลทรายและซีอิ้วขาว นำไปคลุกเคล้ากับตัวปลาแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
3.นำไปตากแดด เวลาตากต้องพลิกปลาให้แห้งทั้งสองด้านถ้าแดดแรงๆตากเพียง 1 วันก็พอค่ะ หากตากจนแห้งเกินไปจะทำให้เนื้อปลาแข็งไม่อร่อย
4.เวลาทานนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆใช้ไฟกลางทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว
ข้อพึงระวัง ->
ปลาที่มาทำต้องสด