ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวกล้องงอก

โดย : นายอำสิน สุนันทิพย์ วันที่ : 2017-03-23-14:36:02

ที่อยู่ : 56 หมู่ 10 ตำบลไก่คำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คณะกรรมการได้ไปอบรมการทำข้าวกล้องกับหน่วยงานราชการ และกลุ่มก็ได้มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ และมีส่วนราชการหลายส่วนเข้าไปส่งเสริมและสนับสนุน จนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือก   ถัง  20  แกลลอน ใสน้ำ 30 ลิตร   ผ้าขาวบาง  ตะกร้า 6 ใบ   เตาถ่าน  น ใสน้ำ 30 ลิตร

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำ ข้าวกล้องงอกผง มีวิธีทำอยู่ 2 รูปแบบ คือ “แบบข้าวคั่วและแบบข้าวหุง”
1. การทำข้าวกล้องผงแบบข้าวคั่ว เริ่มจากนำข้าวกล้องงอกที่กะเทาะเปลือกแล้ว มาคั่วด้วยไฟอ่อนๆ โดยใช้เวลา
ในการคั่วประมาณ 20 นาที เมื่อได้ที่แล้วข้าวกล้องงอกจะสุกพอดีและมีกลิ่นหอม จากนั้นนำไปเข้าเครื่องปั่น ทำการปั่น
ให้ละเอียดจนเป็นผง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ สามาถนำไปบรรจุถุงพร้อมขายได้เลย
2. การทำข้าวกล้องงอกผงแบบข้าวหุง เริ่มจากนำข้าวกล้องไปล้างทำความสะอาดเสียก่อน จากนั้นก็นำไปใส่หม้อ
หุงข้าว โดยให้หุงด้วย “น้ำสมุนไพร เช่น น้ำย่านาง น้ำใบหม่อน เหมือนการหุงข้าวทั่วไป พอข้าวกล้องงอกที่หุงสุกดีแล้ว
ให้นำมาเข้าเครื่องบด หลังจากบดเสร็จแล้ว นำไปปั่นในเครื่องปั่นจนเป็นผงละเอียด และนำไปบรรจุถุงพร้อมขาย

ข้อพึงระวัง ->

การทำเพาะด้วยข้าวกล้องที่สีแล้ว (ข้าวสาร) อาจจะไม่ได้ข้าวกล้องงอก ถ้าข้าวกล้องนั้นไม่มีจมูกข้าว หรือเป็น
ข้าวกล้องที่เก็บไว้นาน นอกจากนั้นการแช่น้ำไว้นานเกินไป จะทำให้ข้าวบูดหรือเสีย มีกลิ่นเหม็นบูด หรือกลิ่นหืน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอำนาจเจริญ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา