เพาะชำกล้าไผ่
โดย : นายวิสุทธิ์ วงศ์สุวรรณ์ วันที่ : 2017-03-25-13:52:36ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 27 หมู่ 7 ซอย - ถนน - ตำบล โคกคอนอำเภอ ท่าบ่อ จังหวัด หนองคาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อปี พ.ศ.2557 เริ่มนำไผ่มาทดลองปลูกเพื่อกินหน่อ เหลือก็นำไปขายให้กับชาวบ้านในหมู่บ้าน
ทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับการปลูกไผ่ทำได้ง่าย ไม่ต้องรดน้ำมาก ปลูกแล้วประมาณ 2-3 ปี สามารถเก็บผลผลิตได้ ชาวบ้านชอบนำมาทำอาหารกินเป็นประจำ จึงคิดขยายเพาะชำกล้าไผ่ไว้ปลูกเองและจำหน่ายเป็นอีกอาชีพทางเลือกหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
แกลบดำ ถุงดำ เหง้าไผ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมแกลบดำ สำหรับเพาะชำ
2.เตรียมถุงดำ โดยบรรจุแกลบดำจนเต็มถุง โดยใช้ถุงขนาดใหญ่กว่าเหง้าที่จะนำมาชำ ปกติจะใช้ถุงขนาด 5 x 11 นิ้ว ขึ้นไป
3.นำเหง้าไผ่ที่เตรียมไว้ใส่ลงถุงกลบด้วยแกลบดำให้แน่น ตั้งถุงเรียงไว้กลางแจ้ง รดน้ำให้พอชุ่ม
4.การชำไผ่ ต้องกลบดินให้แน่น เพื่อให้โคนไม่โยก3. ปัจจัยแห่งความสำเร็จ
การขยายพันธุ์โดยการแยกลำพร้อมเหง้า เป็นวิธีที่ได้ผลในการที่จะขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในเวลาสั้น อายุของลำที่จะใช้แยกลำพร้อมเหง้า คือ ช่วงอายุระหว่าง 8 เดือนถึง 20 เดือนเท่านั้น โดยแยกลำเฉพาะส่วนโคนที่มีเหง้าของลำต้นติดมาอย่างสมบูรณ์
ข้อพึงระวัง ->