ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้าแจ่วบอง

โดย : นางสุภาพร ขันตรีกุล วันที่ : 2017-03-28-15:49:09

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 23 หมู่ที่ 5 ต.น้ำโมง อ.ท่าบ่่อ จ.หนองคาย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กลุ่มแปรรูปการทำปลาร้าแจ่วบอง เป็นการต่อยอดจากกลุ่มเพาะพันธุ์ปลา ได้นำปลาที่เพาะพันธุ์ได้ไปเลี้ยงตามบ่อเพื่อไว้บริโภค และนำปลาส่วนหนึ่งมาหมักเป็นปลาหล้าไว้กิน   และแปรรูปเป็นปลาร้าแจ่วบอง   เพื่อเป็นสินค้าOTOPจำหน่ายต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาร้า  กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด  กะละมัง 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 

1.นำปลาร้าห่อใบตองนำไปย่าง ให้เนื้อปลาสุก

                    2.ทำการสับปลาร้าให้ละเอียด

                    3.นำ กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด คั่วให้หอมใช้ไฟอ่อนๆ

                    4.จากนั้นนำส่วนผสมที่คั่วทั้งหมดมาโขลกๆตำในครกให้ละเอียด จากนั้นตามด้วยปลาร้าสับ เคล้าๆให้เข้ากันเติบรสชาติตามความต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

1.ปลาที่มาทำปลาร้าต้องหมักสดไม่นำปลาที่ตายแล้วมาทำจะมีกลิ่นคาว

                     2.หมักปลาร้าด้วยรำข้าวที่คั่วทำเองจะมีกลิ่นหอม            

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองคาย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา