การทำปลาร้าแจ่วบอง
โดย : นางสุภาพร ขันตรีกุล วันที่ : 2017-03-28-15:49:09ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 23 หมู่ที่ 5 ต.น้ำโมง อ.ท่าบ่่อ จ.หนองคาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มแปรรูปการทำปลาร้าแจ่วบอง เป็นการต่อยอดจากกลุ่มเพาะพันธุ์ปลา ได้นำปลาที่เพาะพันธุ์ได้ไปเลี้ยงตามบ่อเพื่อไว้บริโภค และนำปลาส่วนหนึ่งมาหมักเป็นปลาหล้าไว้กิน และแปรรูปเป็นปลาร้าแจ่วบอง เพื่อเป็นสินค้าOTOPจำหน่ายต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาร้า กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กะละมัง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลาร้าห่อใบตองนำไปย่าง ให้เนื้อปลาสุก
2.ทำการสับปลาร้าให้ละเอียด
3.นำ กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด คั่วให้หอมใช้ไฟอ่อนๆ
4.จากนั้นนำส่วนผสมที่คั่วทั้งหมดมาโขลกๆตำในครกให้ละเอียด จากนั้นตามด้วยปลาร้าสับ เคล้าๆให้เข้ากันเติบรสชาติตามความต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
1.ปลาที่มาทำปลาร้าต้องหมักสดไม่นำปลาที่ตายแล้วมาทำจะมีกลิ่นคาว
2.หมักปลาร้าด้วยรำข้าวที่คั่วทำเองจะมีกลิ่นหอม