นำ้พริกปลาร้า
โดย : นางประพัด อินทะวงค์ วันที่ : 2017-03-09-10:24:30ที่อยู่ : 66 หมู่ที่ 3 บ้านโพนสว่าง ตำบลโพนสว่าง อำเภอเมืองหนองคาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาชีพเสริมหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร จึงได้ชวนเพื่อนบ้านในหมู่บ้านมาตั้งกลุ่มทำนำ้พริกปลาร้า เพื่อให้มีรายได้เสริม
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และมีรายได้เพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
· เนื้อปลาร้า 1/2 ถ้วย
· พริกขี้หนูแห้งคั่วให้สุกจนเป็นสีน้ำตาล (ระวังอย่าให้ไหม้) 20 เม็ดโขลกให้ละเอียด
· กระเทียมปลอกเปลือก 3 หัวคั่วให้สุกสีเหลืองปนน้ำตาล
· หอมแดงหั่นคั่ว 3 หัวให้สุก
· น้ำมะขามเปียก 1-2 ช้อนโต๊ะ
· ข่า ตะไคร้ หั่นเป็นแว่นคั่วให้หอมโขลกละเอียด
· น้ำปลา 1 ช้อนชา
· น้ำ 1/2ถ้วย
· น้ำตาลทราย
· ผักสดตามชอบ เช่น มะเขือต่างๆ ถั่วฝักยาว ผักชีลาว ผักชีล้อม ผักชีฝรั่ง กะหล่ำปลี แตงกวา ผักไผ่
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
· ต้มน้ำกับปลาร้าให้เดือด ยกลงกรองเอาก้างปลาออก
· โขลกข่า ตะไคร้ หอมแดงกระเทียมที่คั่วไว้กับพริกขี้หนูคั่วโขลกละเอียดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
· ใส่น้ำต้มปลาร้าและเนื้อปลาย่างโขลกละเอียดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อยเพื่อให้รสกลมกล่อมยิ่งขึ้นโขลกให้เข้ากันดี
· ตักแจ่วบองใส่กะทะตั้งไฟอ่อนคั่วให้แจ่วบองร้อนคนให้ทั่วประมาณ 5-10 นาที (จะเก็บไว้ได้นานขึ้น) ยกลงจากเตาปล่อยให้แจวบ่องเย็นลงพออุ่นๆ ตักใส่ขวดแก้วไว้กิน หรือขวดพลาสติกจำหน่าย
เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต
· ควรใช้ปลาร้าที่เนื้อแน่นๆ
· วัตถุดิบและส่วนประกอบจะต้องสด สะอาดและปลอดสารพิษ
ข้อพึงระวัง ->