ความรู้สัมมาชีพชุมชน

นำ้พริกปลาร้า

โดย : นางประพัด อินทะวงค์ วันที่ : 2017-03-09-10:24:30

ที่อยู่ : 66 หมู่ที่ 3 บ้านโพนสว่าง ตำบลโพนสว่าง อำเภอเมืองหนองคาย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาชีพเสริมหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร จึงได้ชวนเพื่อนบ้านในหมู่บ้านมาตั้งกลุ่มทำนำ้พริกปลาร้า เพื่อให้มีรายได้เสริม

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และมีรายได้เพิ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

·             เนื้อปลาร้า 1/2 ถ้วย

·             พริกขี้หนูแห้งคั่วให้สุกจนเป็นสีน้ำตาล (ระวังอย่าให้ไหม้) 20 เม็ดโขลกให้ละเอียด

·             กระเทียมปลอกเปลือก 3 หัวคั่วให้สุกสีเหลืองปนน้ำตาล

·             หอมแดงหั่นคั่ว 3 หัวให้สุก

·             น้ำมะขามเปียก 1-2 ช้อนโต๊ะ

·             ข่า ตะไคร้ หั่นเป็นแว่นคั่วให้หอมโขลกละเอียด

·             น้ำปลา 1 ช้อนชา

·             น้ำ 1/2ถ้วย

·             น้ำตาลทราย

·             ผักสดตามชอบ เช่น มะเขือต่างๆ ถั่วฝักยาว ผักชีลาว ผักชีล้อม ผักชีฝรั่ง กะหล่ำปลี แตงกวา ผักไผ่

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการผลิต

·             ต้มน้ำกับปลาร้าให้เดือด ยกลงกรองเอาก้างปลาออก

·             โขลกข่า ตะไคร้ หอมแดงกระเทียมที่คั่วไว้กับพริกขี้หนูคั่วโขลกละเอียดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย

·             ใส่น้ำต้มปลาร้าและเนื้อปลาย่างโขลกละเอียดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อยเพื่อให้รสกลมกล่อมยิ่งขึ้นโขลกให้เข้ากันดี

·             ตักแจ่วบองใส่กะทะตั้งไฟอ่อนคั่วให้แจ่วบองร้อนคนให้ทั่วประมาณ 5-10 นาที (จะเก็บไว้ได้นานขึ้น) ยกลงจากเตาปล่อยให้แจวบ่องเย็นลงพออุ่นๆ ตักใส่ขวดแก้วไว้กิน หรือขวดพลาสติกจำหน่าย

 

                   เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

·             ควรใช้ปลาร้าที่เนื้อแน่นๆ

·             วัตถุดิบและส่วนประกอบจะต้องสด สะอาดและปลอดสารพิษ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองคาย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา