ปลาร้าบอง
โดย : นางสาวสมจีน สายขุน วันที่ : 2017-03-13-22:06:27ที่อยู่ : 14 ม.7 ต.โพนแพง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชุมชนของข้าพเจ้า มีห้วยคาด และหนองคอนอยู่บริเวณใกล้เคียง ทำให้มีปลาเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านหาปลามาได้มาก ก็นำไปหมักไว้ทำปลาร้า เป็นการถนอมอาหาร มีปลาร้ามาก จึงคิดวิธีที่จะนำปลาร้ามาแปรรูป เป็นผลิตภณฑ์ หรืออาหาร
ปลาร้าบอง เป็นอาหารของคนอีสาน จึเกิดแนวคิดอยากจะทำเป็นอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้ เป็นอาชีพหลักของคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาร้า
กระเทียม
หอมแดง
พริกแห้ง
อุปกรณ์ ->
มีด กะทะ หม้อ เตาถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
หมักปลาประมาณ 10 เดือนแล้วนำมาปรุงใส่เครื่องข้างต้น ปรุงให้ได้รสชาด
ข้อพึงระวัง ->