ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

สับปะรดกวน

โดย : นางรักษมล สารกุล วันที่ : 2017-03-13-21:54:42

ที่อยู่ : 105 ม.5 ต.โพนแพง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีพื้นที่ปลูกกันมากในอดีต ทำให้ผบสดล้นตลาด และที่จำหน่ายไม่ทัน ทางชุมชนจึงได้ทำการแปรรูปโดยการกวน ผลสดที่จำหน่ายไม่ออกได้พั?นาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน จนกลายเป็นอาชีพที่สรางรายได้ให้แก่คนในชุมชน และเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้าOTOP ของอำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย

วัตถุประสงค์ ->

- สร้างรายได้แก่คนในชุมชน

- สามารถนำมารับประทานได้ง่าย

- เป็นของฝากของอำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย

- เป็นการถนอมอาหารที่เก็บไว้รับประทานได้นาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

สับประรดผลสดที่ตกเกรด

น้ำตาล

เกลือ

กะทิ

อุปกรณ์ ->

กะละมัง

ไม้พาย

มีดสำหรับปอกสับปะรด

เตาถ่าน 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำสับปะรดที่เตรียมไว้ปอกเปลือก แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด

2. หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ สำหรับใส่เครื่องปั่นได้

3. ตั้งไฟเคี่ยวให้แห้ง แล้วปรุงด้วยน้ำตาล กะทิ เกลือ เคี่ยวจนได้ที่

4ใ ยกพักให้เย็น เตรียมกล่อง แพ็ค เพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองคาย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา