สับปะรดกวน
โดย : นางรักษมล สารกุล วันที่ : 2017-03-13-21:54:42ที่อยู่ : 105 ม.5 ต.โพนแพง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีพื้นที่ปลูกกันมากในอดีต ทำให้ผบสดล้นตลาด และที่จำหน่ายไม่ทัน ทางชุมชนจึงได้ทำการแปรรูปโดยการกวน ผลสดที่จำหน่ายไม่ออกได้พั?นาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน จนกลายเป็นอาชีพที่สรางรายได้ให้แก่คนในชุมชน และเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้าOTOP ของอำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย
วัตถุประสงค์ ->
- สร้างรายได้แก่คนในชุมชน
- สามารถนำมารับประทานได้ง่าย
- เป็นของฝากของอำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย
- เป็นการถนอมอาหารที่เก็บไว้รับประทานได้นาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สับประรดผลสดที่ตกเกรด
น้ำตาล
เกลือ
กะทิ
อุปกรณ์ ->
กะละมัง
ไม้พาย
มีดสำหรับปอกสับปะรด
เตาถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำสับปะรดที่เตรียมไว้ปอกเปลือก แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด
2. หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ สำหรับใส่เครื่องปั่นได้
3. ตั้งไฟเคี่ยวให้แห้ง แล้วปรุงด้วยน้ำตาล กะทิ เกลือ เคี่ยวจนได้ที่
4ใ ยกพักให้เย็น เตรียมกล่อง แพ็ค เพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->