การทำน้ำหมักปุ๋ยชีวภาพจากหอยเชอรี่
โดย : นางกนกพัชร กำมหาวงศ์ วันที่ : 2017-03-13-20:48:01ที่อยู่ : 87 ม.2 ต.โพนแพง อ.รัตนวาปี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากที่ผ่านมา เกษตรกรนำปุ๋ยเคมีมาใช้ในการบำรุงผลิตผลทางการเกษตรเป็นเวลานาน ทำให้ดินเสื่อมคุณภาพ พืชผักเกิดโรคได้ง่าย ข้าพเจ้าจึงเกิดแรงบันดาลใจ ศึกษา ค้นคว้า หาวิธีที่จะทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพจากหอยเชอรี่ซึ่งมีมากมายในท้องทุ่งนา เพราะเห็นว่าคือวิธีที่จะปรับปรุงดิน ลดต้นทุนการผลิตในภาคการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
- กำจัดหอยเชอรี่ในนาข้าว
- ลดการใช้สารเคมี
- ลดต้นทุน
- นำวัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หอยเชอรี่ 20 กก.
- เปลือกสับปะรด หรือผลไม้อย่างอื่น
- สาร พ.ด. หรือ สาร EM
- กากน้ำตาล
- น้ำ
อุปกรณ์ ->
ถังน้ำพลาสติกขนาด 45 e.m.
ไม้พายสำหรับคน
มีด
ไม้ขนาดใหญ่ สำหรับทุบหอยเชอรี่
เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหอยเชอรี่มาทุบให้ละเอียด นำไปใส่ถังหมัก สับเปลือกสับปะรดพอหยาบๆ ใส่ลงในถังพร้อมหอยเชอรี่
2. ผสมกากน้ำตาลกับน้ำคนให้เข้ากัน เทใส่ถัง
3. ตามด้วยสาร พ.ด.หรือ em นำไม้พายมาคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
4. ปิดฝาไม่ต้องสนิทมากนัก ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3 วัน
5. เปิดฝาดู ถ้ามีกลิ่นเหม็น ให้เติมกากน้ำตาลลงไป หมักทิ่งไว้ประมาณ 1 เดือนเป็นอย่างน้อย
6. เมื่อจะนำน้ำหมักมาใช้ ให้ผสมน้ำหมัก 20 cc. ต่อน้ำ 1 ถังบัวรดน้ำ
7. น้ำหมักดังกล่าว สามารถใช้รดผักหรือฉีดพ่นพืชผักตอนเช้าหรือเย็น อาทิตย์ละ 2 ครั้ง สำหรับผักสวนครัวให้ใช้ตามความเหมาะสม
ข้อพึงระวัง ->