การทำแจ่วบอง
โดย : นายยุทธศักดิ์ ทองป่าน วันที่ : 2017-03-13-08:13:13ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 116 หมู่ที่ 3 ตำบลหาดคำ อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายยุทธศักดิ์ ทองป่าน เปิดร้านขายอาหาร จึงเป็นโอกาสที่ทำให้มีความคิดริเริ้มที่จะทำอาหารประเภทแจ่วบอง ไว้จำหน่ายให้ลูกค้าที่ไปทานอาหารที่บ้าน เนื่องจากเห็นลูกค่าชอบอาหารประเภทแจ่วบองที่ทำให้ลูกทาน
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาร้า พริกแห้ง หอม กระเทียมแห้ง ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด มะขามเปียก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการเตรียมเครื่องปรุงส่วนผสม
2.1 ปลาร้า : ปลาร้าอย่างดีทำจากปลาช่อน ปลาดุก นำมาล้างน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ ล้างให้สะอาดนำไปผึ่งแดดพอหมาดๆเพื่อป้องกันไม้ให้ปลาร้ากระเด็นเวลาสับหรือบดปลาร้าที่ผึ่งแดดพอหมาดๆนำมาขูดเอาเนื้อ แลัวนำมาบดหรือสับให้ละเอียดนำปลาร้าที่สับหรือบดละเอียดแล้ว นำไปนึ่งให้สุก2.2 พริกแห้ง :น้ำพริกแห้งมาเด็ดขั้วออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งแดดให้แห้งน้ำพริกที่ตากแล้วขั้วให้สุกพอหอม ระวังอย่าให้พริกไหม้พริกที่ขั้วสุกแล้วนำไปโขลกหรือบดให้ละเอียด
2.3 หอม กระเทียมแห้ง :นำหอมแห้งกระเทียมแห้งแกะเปลือกออกให้สะอาด นำไปล้างแล้วผึ่งแดดพอแห้ง จากนั้นนำหอมกระเทียมที่ผึ่งแดดเข้าเครื่องอบ หรือขั้วให้สุกโขลกหรือบดให้ละเอียด
2.4 ข่า : นำข่ามาล้างให้สะอาด ฝานเป็นแว่นๆสับเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกหรือบดให้ละเอียด เข้าเครื่องอบหรือขั้วให้สุกนำไปผึ่งแดดพอประมาณ
2.5 ตะใคร้: นำตะใคร้มาล้างน้ำให้สะอาด หั่นฝอยโขลกหรือบดให้ละเอียดแล้วนำเข้าเครื่องอบหรือคั่วให้สุก
2.6 ใบมะกรูด :เด็ดใบมะกรูดแล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งลมพอประมาณ และนำมาหั่นฝอยเข้าเครื่องอบหรือคั่วให้สุกกรอบ แล้วมาโขลกหรือบดให้ละเอียด
2.7 มะขามเปียก :นำมะขามต้มน้ำให้เดือด กรองด้วยผ้าขาวบางเอาเนื้อมะขามเปียกมากวน
วิธีทำ :
- นำปลาร้าที่นึ่งสุกแล้วใส่ในครกหรือภาชนะที่เตรียมไว้หลังจากนั้นตามด้วยพริกแห้ง หอม กระเทียม ตะใคร่ ข่า ใบมะกรูด มะขามเปียก ปลาย่างคลุกเคล้าเข้ากัน คนให้ทั่วชิมรสแล้วนำไปบรรจุภาชนะรับประทานกับผักสดผักนึ่งถ้าไม่ชอบปลาร้าใส่น้ำปลาก็ได้
ข้อพึงระวัง ->