การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่
โดย : นายบรรเลง วงศ์คำจันทร์ วันที่ : 2017-03-10-11:56:08ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 13 หมู่ 1 บ้านบ่อแปบ ตำบลพระธาตุบังพวน อำเภอเมืองหนองคาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายบรรเลง วงค์คำจันทร์ อายุ 49 ปี ประกอบอาชีพด้านการเกษตร ทำนา เลี้ยงสัตว์ เป็นราษฎรในหมู่บ้านบ่อแปบ ม.1 ตำบลพระธาตุบังพวน หลังจากว่างงานจากการประกอบอาชีพทำนา จึงคิดหารายได้เสริมจากการประกอบอาชีพเลี้ยงสัตว์ จึงได้ประกอบอาชีพเสริมโดยการเลี้ยงปลาในบ่อซีเมนต์และโอ่งมังกร พร้อมกับเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ ไว้ขายไข่ไก่
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
โรงเรือน พันธ์ไก่ไข่ ที่ใส่อาหาร /น้ำ อาหารสัตว์ วัคซีน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลี้ยงไก่ไข่
2.1 เหตุผลความเหมาะสม
ไก่ไข่เป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี เพราะไข่ไก่เป็นที่นิยมบริโภคทั่วไปและเป็นที่ต้องการของตลาด สามารถนำไปแปรรูป หรือจัดทำเป็นผลิตภัณฑ์ทำอาหารประเภทต่างๆได้มากมายเกษตรกรสามารถเลี้ยงไก่ไข่เป็นอาชีพ
2.2 เงื่อนไขความสำเร็จ
ผู้เลี้ยงต้องมีทุนหมุนเวียนและมีแรงงานเพียงพอ สถานที่ตั้งฟาร์มควรอยู่ห่างไกลจากแหล่งชุมชนแต่การคมนาคมต้องสะดวก มีแหล่งวัตถุดิบอาหารราคาถูกเพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิต และควรมีตลาดรองรับที่ชัดเจน
2.3 เทคโนโลยี และกระบวนการผลิต
2.3.1 พันธุ์ไก่ไข่
พันธุ์ไก่ไข่ มีทั้งไก่พันธุ์แท้ ได้แก่ ไก่พันธุ์ โร๊ดไอส์แลนด์แดง พันธุ์บาร์พลีมัทร็อค และไก่ลูกผสมที่เกิดจากการผสมระหว่างไก่พันธุ์แท้ 2 พันธุ์ และไก่ไข่ไฮบริด ที่เกิดจากการผสมขึ้นมาพิเศษ ควรหาซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ควรเป็นไก่พันธุ์ดี ให้ไข่ฟองโต ไข่ทน สีเปลือกไข่ตามความต้องการของตลาด
2.3.2 โรงเรือนและอุปกรณ์
โรงเรือนสามารถสร้างด้วยวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น แต่ต้องแข็งแรง และทนทานต้องง่ายต่อการจัดการและทำความสะอาด อากาศถ่ายเทได้ดี และปลอดภัยจากศัตรูรบกวน อุปกรณ์การให้น้ำ – อาหาร ควรมีจำนวนที่เหมาะสม คือ ประมาณ 4 – 5 ถังต่อไก่ 100 ตัว พื้นที่เลี้ยง ถ้าเลี้ยงแบบรวมฝูงใช้ 3 ตัวต่อตารางเมตร มีรังไข่ในโรงเรือน 1 รัง ต่อไก่ไข่ 4 ตัว หรือถ้าเลี้ยงบนกรงตับ กรงตับควรมีขนาดกว้าง 30 ซม. ยาว 45 ซม. และสูง 45 ซม. สำหรับไก่ไข่ 1 ตัว
-2-
2.3.3 การจัดการเลี้ยงดู
การเริ่มต้นเลี้ยงดูไก่ไข่ อาจเริ่มมาจากการซื้อลูกไก่มาเลี้ยง ซึ่งต้องใช้เวลานาน และลงทุนสูงหรือจะเริ่มด้วยการเลี้ยงไก่สาวอายุ 18-20 สัปดาห์ ก็ได้ โดยทั่วไปสำหรับเกษตรกรรายย่อยควรเริ่มด้วยการเลี้ยงไก่สาว เลี้ยงแบบฝูงหรือเลี้ยงแบบกรงตับ ให้อาหารสำเร็จรูปที่มีโปรตีนตามระดับที่ไก่ต้องการในช่วงอายุต่างๆ หรืออาจลดต้นทุนค่าอาหารด้วยการผสมอาหารเองจากวัตถุดิบที่ทำได้ในท้องถิ่น การให้อาหารต้องเพียงพอ และสม่ำเสมอทุกวัน ไก่ไข่กินอาหรประมาณ 120 กรัมต่อวันต่อตัว ไก่ไข่เริ่มให้ผลผลิตเมื่ออายุประมาณ 22 สัปดาห์ และจะให้ไข่นานประมาณ 12 เดือน ให้ผลผลิตประมาณ 280 ฟองต่อตัวต่อปี ควรปลดระวางไก่ไข่หลังจากให้ไข่ไปแล้วประมาณ 1 ปี หรือเมื่อไก่ให้ผลผลิตต่ำกว่า 60% ของฝูง
2.3.4 การควบคุมและป้องกันโรค
การเลี้ยงไก่ให้ประสบผลสำเร็จต้องเลี้ยงไก่ให้มีสุขภาพดีสมบูรณ์แข็งแรงจึงจะให้ผลผลิตสูงต้องมี การทำวัคซีนป้องกันและควบคุมโรคระบาดตามโปรแกรมที่กำหนด ได้แก่ วัคซีนป้องกันโรคนิวคาสเซิล โรคหลอดลมอักเสบ โรคอหิวาต์ไก่ และโรคฝีดาษ
3. ต้นทุนและผลตอบแทน สำหรับการเลี้ยงไก่ไข่ที่เริ่มด้วยไก่สาว อายุ 18 สัปดาห์ จำนวน 500 ตัวต่อรุ่น
3.1 ต้นทุน
จะอยู่ประมาณ 250,000 – 280,000 บาท โดยจะเป็นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าโรงเรือน อุปกรณ์ค่าพันธุ์ไก่ ค่าอาหาร ค่าวัคซีน ค่าเวชภัณฑ์ และค่าน้ำ ค่าไฟในการเลี้ยงดู
ข้อพึงระวัง ->