ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวกล้องงอก

โดย : นางสาวนิโลบล แสงศรี วันที่ : 2017-03-10-11:42:15

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 59 หมู่ 15 ตำบลพานพร้าว อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คณะกรรมการได้ไปอบรมการทำข้าวกล้องกับหน่วยงานราชการ และกลุ่มก็ได้มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ และมีส่วนราชการหลายส่วนเข้าไปส่งเสริมและสนับสนุน จนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือก   ถัง  20  แกลลอน ใสน้ำ 30 ลิตร   ผ้าขาวบาง  ตะกร้า 6 ใบ   เตาถ่าน  น ใสน้ำ 30 ลิตร

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำข้าวเปลือกแช่น้ำในถัง โดยใช้ถัง  20  แกลลอน ใสน้ำ 30 ลิตร ใสข้าวเปลือก 30 กิโลกรัม  แช่ประมาณ  20 ชั่วโมง

2.นำข้าวขึ้นนจากน้ำมาพัก ใช้ผ้าขาวบางห่อ แล้วนำไปใสในตะกร้า โดยใช้ตะกร้า 6 ใบ ใส่ข้าวพักเพื่อรอให้ข้าวงอก

3.นำข้วที่งอกออกมานึ่งโดยใช้เตาถ่าน  โดยประมาณ 10-20 นาที เสร็จแล้ว นำข้าวออกมาพักให้เย้น แล้วนำข้าวออกมาผึ่งแดดให้แห้ง

4.นำข้าวงอกที่แห้งแล้ว นำมาสีด้วยเครื่องสีข้าว แล้วนำข้าวที่สีมาร่อนเปลือกออก เพื่อคัดเอาข้าวสารออกจากข้าวเปลือก  ส่วนข้าวเปลือกที่เหลือนำไปสีอีกครั้ง จนกว่าจะได้ข้าวสารจนหมด

5.นำมาบรรจุภัณฑ์  พร้อมจำหน่าย

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองคาย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา