การทำข้าวกล้องงอก
โดย : นางสาวนิโลบล แสงศรี วันที่ : 2017-03-10-11:42:15ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 59 หมู่ 15 ตำบลพานพร้าว อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คณะกรรมการได้ไปอบรมการทำข้าวกล้องกับหน่วยงานราชการ และกลุ่มก็ได้มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ และมีส่วนราชการหลายส่วนเข้าไปส่งเสริมและสนับสนุน จนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเปลือก ถัง 20 แกลลอน ใสน้ำ 30 ลิตร ผ้าขาวบาง ตะกร้า 6 ใบ เตาถ่าน น ใสน้ำ 30 ลิตร
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำข้าวเปลือกแช่น้ำในถัง โดยใช้ถัง 20 แกลลอน ใสน้ำ 30 ลิตร ใสข้าวเปลือก 30 กิโลกรัม แช่ประมาณ 20 ชั่วโมง
2.นำข้าวขึ้นนจากน้ำมาพัก ใช้ผ้าขาวบางห่อ แล้วนำไปใสในตะกร้า โดยใช้ตะกร้า 6 ใบ ใส่ข้าวพักเพื่อรอให้ข้าวงอก
3.นำข้วที่งอกออกมานึ่งโดยใช้เตาถ่าน โดยประมาณ 10-20 นาที เสร็จแล้ว นำข้าวออกมาพักให้เย้น แล้วนำข้าวออกมาผึ่งแดดให้แห้ง
4.นำข้าวงอกที่แห้งแล้ว นำมาสีด้วยเครื่องสีข้าว แล้วนำข้าวที่สีมาร่อนเปลือกออก เพื่อคัดเอาข้าวสารออกจากข้าวเปลือก ส่วนข้าวเปลือกที่เหลือนำไปสีอีกครั้ง จนกว่าจะได้ข้าวสารจนหมด
5.นำมาบรรจุภัณฑ์ พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->